Đổi đăng ký xe khi chuyển đổi loại hình DN phải nộp lệ phí trước bạ không?

Đổi đăng ký xe khi chuyển đổi loại hình DN phải nộp lệ phí trước bạ không?

Đổi đăng ký xe khi chuyển đổi loại hình DN phải nộp lệ phí trước bạ không ? Công ty của tôi là công ty TNHH có một chiếc xe 9 chỗ, nay công ty tôi đổi tên thành Công ty Cổ phần nên phải đổi lại đăng ký xe! Nhưng khi lên cơ quan công an thì công an không cho đổi đăng ký và bảo công ty tôi phải nộp lại lệ phí trước bạ thì mới đổi được đăng ký! Như thế này là thế nào ạ! Vì công ty tôi đã nộp lệ phí trước khi đăng ký rồi! bây giờ chỉ đổi tên thì sao lại phải nộp lại lệ phí trước bạ! Tôi thấy công ty bạn tôi đổi tên thì vẫn đổi được bình thường và không cần phải nộp thêm lệ phí trước bạ gì! Mong tổng đài giải đáp ạ!Đổi đăng ký xe khi chuyển đổi loại hình DNTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi: Đổi đăng ký xe khi chuyển đổi loại hình DN phải nộp lệ phí trước bạ không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 18 Điều 5 Thông tư 301/TT-BTC, cụ thể như sau: 

“Điều 5. Miễn lệ phí trước bạ

18. Tài sản của tổ chức, cá nhân đã nộp lệ phí trước bạ được chia hay góp do chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, đổi tên tổ chức theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.
Trường hợp đổi tên đồng thời đổi chủ sở hữu tài sản, tài sản phải đăng ký lại với cơ quan có thẩm quyền thì chủ tài sản phải nộp lệ phí trước bạ, bao gồm:
a) Đổi tên đồng thời thay đổi toàn bộ cổ đông sáng lập (đối với công ty cổ phần có cổ đông sáng lập) hoặc thay đổi toàn bộ cổ đông sở hữu vốn điều lệ lần đầu (đối với công ty cổ phần không có cổ đông sáng lập) hoặc toàn bộ thành viên công ty (đối với loại hình doanh nghiệp khác) hoặc chủ doanh nghiệp tư nhân (đối với trường hợp bán doanh nghiệp theo quy định tại Điều 187 Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 ngày 26/11/2014).
b) Đổi tên và chuyển đổi loại hình doanh nghiệp quy định tại: điểm c Khoản 2 Điều 196 (Công ty trách nhiệm hữu hạn chuyển đổi thành công ty cổ phần theo phương thức bán toàn bộ vốn góp cho một hoặc một số tổ chức, cá nhân khác); điểm b Khoản 1 Điều 197 (Công ty cổ phần chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên theo phương thức một tổ chức hoặc cá nhân không phải là cổ đông nhận chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần của tất cả cổ đông của công ty); điểm c Khoản 1 Điều 198 (Công ty cổ phần chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn theo phương thức chuyển nhượng toàn bộ cho tổ chức, cá nhân khác góp vốn); Điều 199 của Luật Doanh nghiệp, trừ trường hợp chuyển đổi từ doanh nghiệp tư nhân thành Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do cá nhân đã là chủ doanh nghiệp tư nhân được chuyển đổi làm chủ.”

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy,công ty của bạn đã chuyển đổi từ công ty TNHH thành công ty cổ phần nên nếu công ty của bạn thuộc trường hợp chuyển đổi từ Công ty trách nhiệm hữu hạn thành công ty cổ phần theo phương thức bán toàn bộ vốn góp cho một hoặc một số tổ chức, cá nhân khác thì công ty của bạn phải nộp lệ phí trước bạ khi đổi đăng ký xe.
Còn trường hợp công ty bạn của bạn chỉ đổi tên mà không chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thì sẽ được cấp đổi lại đăng ký xe mà không cần nộp lệ phí trước bạ lần 2.

Trên đây là toàn bộ bài tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi: Đổi đăng ký xe khi chuyển đổi loại hình DN phải nộp lệ phí trước bạ không. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thủ tục đăng ký và cấp biển số xe máy theo quy định pháp luật

Mức tính lệ phí trước bạ, đăng ký xe kèm biển số của xe ô tô cũ

Nếu còn vấn đề gì vướng mắc về vấn đề này, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp.

 

 

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay