Quy định gắn phù hiệu xe dùng để chở hàng của công ty

Quy định gắn phù hiệu xe dùng để chở hàng của công ty.

Cho tôi hỏi công ty tôi có 05 xe dùng để chở hàng của công ty thì có phải gắn phù hiệu xe dùng để chở hàng của công ty hay không?Tư vấn giao thông đường bộgắn phù hiệu xe dùng để chở hàng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với quy định về gắn phù hiệu xe dùng để chở hàng của công ty, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về xác định loại xe dùng để chở hàng của công ty bạn.

Căn cứ vào Khoản 1 và 3 Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó”.

Như vậy, trong trường hợp này, xe dùng để chở hàng của công ty vẫn là hoạt động kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp vì công ty bạn vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

gắn phù hiệu xe dùng để chở hàng

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Căn cứ vào Điểm c Khoản 1 Điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 50. Quy định về đối tượng đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải có Giấy phép kinh doanh

1. Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc một trong các đối tượng sau đây:

c) Có từ 05 xe trở lên.”

Như vậy, trong trường hợp này, dù xe dùng để chở hàng của công ty bạn thuộc loại kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp nhưng vì có 05 xe nên phải có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Thứ hai, về gắn phù hiệu xe dùng để chở hàng của công ty.

Căn cứ vào Điểm c Khoản 1 Điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định như sau:

Điều 55. Quy định về cấp phù hiệu, biển hiệu”

2. Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, theo hợp đồng, kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được Sở Giao thông vận tải cấp phù hiệu cho xe ô tô tham gia kinh doanh trong danh sách xe do đơn vị đề nghị theo quy định tại khoản 5 Điều này.”

Như vậy, trong trường hợp này, vì xe của công ty bạn là xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô nên phải gắn phù hiệu xe theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn về gắn phù hiệu xe dùng để chở hàng của công ty.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Chủ thể và mức phạt khi điều khiển xe ô tải không có phù hiệu

Không gắn phù hiệu bị xử phạt như thế nào?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay