GPLX hạng FC nâng lên hạng E thì có yêu cầu như thế nào?

GPLX hạng FC nâng lên hạng E thì có yêu cầu như thế nào?

Tôi hiện đang có GPLX hạng FC nhưng nay tôi muốn nâng lên hạng E. Cho tôi hỏi là muốn nâng Giấy phép lái xe như vậy cần đáp ứng được điều kiện gì? Và hồ sơ trong trường hợp này cần những gì? Tôi xin cảm ơn ạ!Tư vấn luật giao thông:GPLX hạng FC

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với câu hỏi về nâng hạng giấy phép lái xe của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất xác định một số hạng GPLX:

Căn cứ quy định tại Điều 16 số 12/2017/TT-BGTVT những hạng GPLX liên quan tới trường hợp của bạn bao gồm:

“Điều 16. Phân hạng giấy phép lái xe

8. Hạng C cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

a) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên;

b) Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên;

10. Hạng E cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

a) Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi;

b) Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và D.

12.Hạng F cấp cho người đã có giấy phép lái xe các hạng B2, C, D và E để điều khiển các loại xe ô tô tương ứng kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế lớn hơn 750 kg, sơ mi rơ moóc, ô tô khách nối toa, được quy định cụ thể như sau:

b) Hạng FC cấp cho người lái xe ô tô để lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng C có kéo rơ moóc, ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc và được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và hạng FB2.”

Như vậy

Theo quy định nêu trên thì Hạng GPLX của bạn hiện tại đang là hạng FC được cấp cho bạn khi đã có Giấy phép lái xe hạng C dùng để điều khiển các loại xe có kéo rơ moóc, ô tô đầu kéo sơ mi rơ moóc và điều khiển các loại xe quy định cho GPLX hạng B1,B2,C và hạng FB2..

Còn hạng E cấp cho người điều khiển xe ô tô chở người từ trên 30 chỗ, các loại xe quy định tại hạng B1, B2, C, D.

Như vậy trường hợp của bạn khi đang có GPLX hạng FC khi muốn nâng lên GPLX hạng E sẽ coi như nâng GPLX từ hạng C lên hạng E. Vì  vậy những điều kiện và giấy tờ cần thiết sẽ căn cứ theo quy định về nâng GPLX từ hạng C lên Hạng E.

Thứ hai những điều kiện cần thiết để có thể nâng hạng GPLX từ FC lên E:

Căn cứ quy định tại Điều 7 Thông tư số 12/2017TT-BGTVT:

“Điều 7. Điều kiện đối với người học lái xe

1. Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.

2. Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định; đối với người học để nâng hạng giấy phép lái xe, có thể học trước nhưng chỉ được dự sát hạch khi đủ tuổi theo quy định.

3. Người học để nâng hạng giấy phép lái xe phải có đủ thời gian lái xe hoặc hành nghề và số km lái xe an toàn như sau:

d) Hạng B2 lên D, C lên E: thời gian hành nghề từ 05 năm trở lên và 100.000 km lái xe an toàn trở lên.

4. Người học để nâng hạng giấy phép lái xe lên các hạng D, E phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên.”

Theo như quy định nêu trên thì khi bạn đã có GPLX hạng FC muốn nâng lên hạng E thì cần phải đáp ứng thêm điều kiện về thời gian hành nghề từ đủ 5 năm trở lên, có từ 100.000 km lái xe an toàn, có bằng tốt  nghiệp THCS hoặc tương đương trở lên.

Thứ ba những giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ nâng hạng GPLX đối với bạn:

Căn cứ quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 9 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Theo quy định nêu đó những giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ đề nghị nâng hạng GPLX hạng FC lên hạng E bao gồm:

  • Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 7 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT;
  • Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

GPLX hạng FCTổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 19006172

  • Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định;
  • Bản khai thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn theo mẫu quy định tại Phụ lục 8 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT và phải chịu trách nhiệm về nội dung khai trước pháp luật.
  • Bản sao bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc bằng cấp tương đương trở lên.
  • Bản sao giấy phép lái xe (xuất trình bản chính khi dự sát hạch).

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Thủ tục nâng hạng bằng lái xe từ D lên E

Thời hạn của giấy phép lái xe hạng E

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề muốn nâng hạng GPLX hạng FC lên E thì cần những điều kiện gì. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi