Điều khiển xe khách trong thời gian bị tước bằng và trách nhiệm của chủ xe

Điều khiển xe khách trong thời gian bị tước bằng và trách nhiệm của chủ xe

Một lần vi phạm giao thông mình bị tước bằng lái xe 03 tháng. Giờ vẫn đang trong thời gian bị tước bằng đó mà công ty vẫn giao xe khách cho mình chạy thì khi mình bị giao thông bắt, công ty có liên đới trách nhiệm gì hay không?Trong thời gian bị tước bằngTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 luật xử lý vi phạm hành chính 2012:

1.Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn là hình thức xử phạt được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng các hoạt động được ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, cá nhân, tổ chức không được tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề.”

Như vậy, nếu bạn vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ có hình thức xử phạt là tước giấy phép lái xe có thời hạn (trường hợp của bạn là 3 tháng) thì trong thời gian bị tước bằng lái này, bạn sẽ không được điều khiển xe ghi trong giấy phép lái xe. Nếu bạn vẫn tiếp tục lái xe trong thời gian đang bị tước giấy phép điều khiển thì bạn sẽ bị xử phạt với lỗi không có giấy phép lái xe.

Xử phạt đối với người điều khiển xe khách trong thời hạn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe

Căn cứ vào điểm b khoản 7 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa”.

Như vậy, đối với hành vi điều khiển xe khách trong thời gian bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe thì người điều khiển xe bị xử phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Xử phạt đối với tổ chức là chủ xe giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển

Căn cứ vào điểm đ khoản 7 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 (đối với xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô), Khoản 1 Điều 62 của Luật Giao thông đường bộ (đối với xe máy chuyên dùng) điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng);”

Dẫn chiếu đến khoản 1 Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khỏe quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Như vậy, khi giao xe cho người không đủ điều kiện lái xe tham gia giao thông thì công ty bị xử phạt từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.

Trong thời gian bị tước bằng

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết Luận

Như đã phân tích ở trên trong thời gian bị tước bằng lái mà công ty vẫn giao xe khách cho bạn chạy thì cả bạn và công ty đều sẽ bị phạt tiền. Cụ thể

  • Đối với bạn (người điều khiển) sẽ bị phạt từ  4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.
  • Đối với công ty giao xe cho bạn chạy sẽ bị xử phạt từ  4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Xử phạt xe khách không chạy đúng tuyến đường, lịch trình như thế nào?

Chủ xe có bị phạt nếu xe khách chở quá số người quy định?

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi: Điều khiển xe khách trong thời gian bị tước bằng và trách nhiệm của chủ xe. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button