19006172

Khi sang tên cấp lại biển số theo tỉnh có phải đăng kiểm lại không?

Khi sang tên cấp lại biển số theo tỉnh có phải đăng kiểm lại không?

Tổng đài cho em hỏi: Em mới mua lại xe ô tô 6 chỗ từ người bạn, đăng kiểm xe và bảo hiểm xe vẫn còn hạn. Khi sang tên cấp lại biển số theo tỉnh em đang ở thì có phải đăng kiểm lại xe và làm lại bảo hiểm không? Nếu muốn đăng kiểm lại xe thì cần chuẩn bị các giấy tờ gì?sang tên cấp lại biển số theo tỉnh

Tổng đài tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về việc cấp lại Giấy chứng nhận kiểm định khi phương tiện sang tên, cấp lại biển số xe mới

Căn cứ khoản 6 Điều 9 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT quy định:

“Điều 9. Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định

6. Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định hết hiệu lực khi:

a) Xe cơ giới đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định mới;

b) Đã có khai báo mất của chủ xe;

c) Đã có thông báo thu hồi của các Đơn vị đăng kiểm;

d) Xe cơ giới bị tai nạn đến mức không đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định;

đ) Thông số kỹ thuật thực tế của xe không phù hợp với thông số kỹ thuật trên Giấy chứng nhận kiểm định.”

Như vậy, theo quy định trên, khi phương tiện được đăng ký lại và cấp lại biển số xe mới nhưng Giấy chứng nhận kiểm định xe còn thời hạn thì bạn sẽ tiếp tục sử dụng cho đến khi hết thời hạn trên Giấy chứng nhận thì mới đi đăng kiểm lại.

Thứ hai, về việc cấp lại bảo hiểm xe khi phương tiện sang tên, cấp lại biển số xe mới

Căn cứ khoản 3 Điều 6 Thông tư 22/2016/TT-BTC quy định:

“Điều 6. Hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới

3. Trong thời hạn còn hiệu lực ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm, nếu có sự chuyển quyền sở hữu xe cơ giới thì mọi quyền lợi bảo hiểm liên quan đến trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới cũ vẫn còn hiệu lực đối với chủ xe cơ giới mới.”

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp bạn mua lại xe ô tô từ người bạn nhưng Giấy chứng nhận bảo hiểm vẫn còn hiệu lực thì mọi quyền lợi bảo hiểm liên quan đến trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới cũ vẫn còn hiệu lực đối với bạn. Do đó, bạn không phải mua lại bảo hiểm mới cho đến khi Giấy chứng nhận bảo hiểm hết hiệu lực.

Thứ ba, về hồ sơ khi muốn đăng kiểm lại xe

Căn cứ Điều 5 Thông tư 70/2017/TT-BGTVT quy định:

“Điều 5. Giấy tờ cần thiết khi lập hồ sơ phương tiện và kiểm định

1. Lập Hồ sơ phương tiện

Việc lập Hồ sơ phương tiện được thực hiện trước khi xe cơ giới kiểm định lần đầu để tham gia giao thông. Khi đưa xe cơ giới đến Đơn vị đăng kiểm để lập Hồ sơ phương tiện, chủ xe cần xuất trình, nộp các giấy tờ sau:

a) Xuất trình bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; Giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe;

b) Xuất trình bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

d) Nộp bản chính Giấy chứng nhận chất lượng ATKT và BVMT xe cơ giới cải tạo (đối với xe cơ giới mới cải tạo).

2. Kiểm định

Khi đưa xe cơ giới đến Đơn vị đăng kiểm để kiểm định, chủ xe cần xuất trình, nộp các giấy tờ và cung cấp các thông tin sau:

a) Các giấy tờ nêu tại các điểm a, b và điểm d khoản 1 Điều này.

b) Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang WEB quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình.”

Như vậy, trường hợp bạn muốn cấp lại Giấy chứng nhận đăng kiểm thì phải đưa xe đi đăng kiểm lại và cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

– Bản chính Giấy đăng ký xe hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; Giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe;

– Bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Sang tên xe khi đăng kiểm vẫn còn hạn có phải đăng kiểm lại không?

Hồ sơ cấp lại đăng ký xe và đăng kiểm đối với ô tô như thế nào?