Quy định về cấp giấy phép kinh doanh vận tải và gắn phù hiệu

Quy định về cấp giấy phép kinh doanh vận tải và gắn phù hiệu

Công ty em có 6 xe ô tô chở người trong đó có 2 xe 30 chỗ có ký hợp đồng với trường học để thành xe đưa đón học sinh. Vậy trong trường hợp này công ty tôi có phải xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải và gắn phù hiệu không? Tôi xin cảm ơnGiấy phép kinh doanh vận tải và gắn phù hiệuTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với việc quy định về cấp giấy phép kinh doanh vận tải và gắn phù hiệu, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về cấp giấy phép kinh doanh vận tải

Căn cứ Điều 3, Điều 13 và Điều 20 Nghị định 86/2014/NĐ-CP, quy định:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

2. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng

4. Đơn vị kinh doanh vận tải là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tham gia kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Điều 13. Điều kiện chung kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Đơn vị kinh doanh vận tải phải có đủ các điều kiện sau đây:

1. Đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của pháp luật.

Điều 20. Cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

1. Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa phải có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô (Sau đây gọi chung là giấy phép kinh doanh)”

Trường hợp công ty bạn có 6 xe trong đó có 2 xe 30 chỗ ký hợp đồng với trường học thành xe đưa đón học sinh thì đây được coi là hoạt động kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp bắt buộc phải xin cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Giấy phép kinh doanh vận tải và gắn phù hiệu

Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Thứ hai, về phù hiệu

Căn cứ theo điều 7 Nghị định 86/2014/NĐ-CP, quy định:

“Điều 7 Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng

1. Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng là kinh doanh vận tải không theo tuyến cố định và được thực hiện theo hợp đồng vận tải bằng văn bản giữa đơn vị kinh doanh vận tải và người thuê vận tải”

Ngoài ra, căn cứ theo Điều 41 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT, quy định:

“Điều 44. Quy định đối với xe ô tô vận tải hành khách theo hợp đồng

4. Có phù hiệu “XE HỢP ĐỒNG” theo mẫu quy định tại Phụ lục 21 của Thông tư này.”

Như vậy, trường hợp công ty bạn có 2 xe 30 chỗ đã có ký hợp đồng với trường học để thành xe đưa đón học sinh (thực hiện hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng với trường học) thì sẽ phải gắn phù hiệu “XE HỢP ĐỒNG” theo mẫu quy định tại Phụ lục 21 của Thông tư 63/2014/TT-BGTVT..

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi quy định về cấp giấy phép kinh doanh vận tải và gắn phù hiệu. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Thủ tục cấp phù hiệu cho xe ô tô của công ty

Trường hợp phải làm thủ tục xin cấp phù hiệu và gắn hộp đen

Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button