Hồ sơ đăng ký xe cho người nước ngoài gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ đăng ký xe cho người nước ngoài gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ đăng ký xe cho người nước ngoài gồm những giấy tờ gì? Cho tôi hỏi tôi có một người bạn nước ngoài vừa mua xe máy điện, giờ muốn đăng ký xe thì thủ tục như thế nào? Nộp hồ sơ ở đâu?Tư vấn giao thông đường bộ:hồ sơ đăng ký xe cho người nước ngoài

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tổng đài, về vấn đề hồ sơ đăng ký xe cho người nước ngoài gồm những giấy tờ gì; Tổng đài tư vấn 1900 6172 xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, hồ sơ đăng ký xe 

Theo Điều 7, Thông tư 15/2014/TT-BCA thì:

Điều 7. Hồ sơ đăng ký xe

Hồ sơ đăng ký xe gồm:

1. Giấy khai đăng ký xe.

2. Giấy tờ của chủ xe.

3. Giấy tờ của xe.”

Như vậy, đối chiếu với quy định của pháp luật thì khi làm hồ sơ đăng ký xe bao gồm giấy khai đăng ký xe, giấy tờ của chủ xe, giấy tờ của xe. 

Thứ hai, giấy tờ của chủ xe khi người nước ngoài làm hồ sơ đăng ký xe 

Tại khoản 3 Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA có quy định:

Điều 9. Giấy tờ của chủ xe

“3. Chủ xe là người nước ngoài

a) Người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế, xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng), nộp giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ.

b) Người nước ngoài làm việc, sinh sống ở Việt Nam, xuất trình Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu; Thẻ thường trú, Thẻ tạm trú từ một năm trở lên và giấy phép lao động theo quy định, nộp giấy giới thiệu của tổ chức, cơ quan Việt Nam có thẩm quyền.”

Thứ ba, về nơi nộp hồ sơ đăng ký xe cho người nước ngoài

Tại Điều 3 Thông tư 12/2014/TT-BCA có quy định:

“Điều 3. Cơ quan đăng ký xe.

1. Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt đăng ký, cấp biển số xe của Bộ Công an và xe ô tô của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và người nước ngoài làm việc trong cơ quan, tổ chức đó; xe ô tô của các cơ quan, tổ chức quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư này”.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, hồ sơ đăng ký xe cho người nước ngoài bao gồm giấy tờ sau:

+) Giấy khai đăng ký xe.

+) Nếu bạn làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế, xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng), nộp giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ.

hồ sơ đăng ký xe cho người nước ngoài

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

+) Nếu bạn của bạn làm việc, sinh sống ở Việt Nam, xuất trình Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu; Thẻ thường trú, Thẻ tạm trú từ một năm trở lên và giấy phép lao động theo quy định, nộp giấy giới thiệu của tổ chức, cơ quan Việt Nam có thẩm quyền.

+) Giấy tờ của xe: Quyết định bán, cho, tặng hoặc hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật; hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính.

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề hồ sơ đăng ký xe cho người nước ngoài gồm những giấy tờ gì. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Đăng kí xe máy bị thất lạc thì cấp mới đăng kí xe tại đâu?

Quy định về các giấy tờ, lệ phí để cấp lại giấy đăng kí xe

Mọi thắc mắc liên quan đến, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay