19006172

Hồ sơ và thời hạn cấp lại Giấy đăng ký xe ô tô bị mất

Hồ sơ và thời hạn cấp lại Giấy đăng ký xe ô tô bị mất

Hồ sơ và thời hạn cấp lại Giấy đăng ký xe ô tô bị mất. Xe ô tô của tôi bị mất cà vẹt, bây giờ muốn xin cấp lại thì có được không? Hồ sơ cần những giấy tờ gì và nộp đến cơ quan nào để được giải quyết về vấn đề này? Khoảng bao nhiêu ngày thì sẽ được cấp lại vậy? Xin cảm ơn rất nhiều.Hồ sơ và thời hạn cấp lại Giấy đăng ký xe ô tô bị mất

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định về hồ sơ cấp lại giấy đăng ký xe ô tô bị mất

Theo quy định tại Điểm a và b Khoản 1 Điều 15 Thông tư số 15/2014/TT-BCA,cụ thể như sau:

“Điều 15. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất

1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

Đồng thời Khoản 1 Điều 9 Thông tư Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về giấy tờ của chủ xe như sau:

“Điều 9. Giấy tờ của chủ xe

1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.”

Như vậy, theo quy định trên, bạn chuẩn bị 01 bộ hồ sơ nộp tại Công an cấp huyện hoặc Phòng Cảnh sát giao thông nơi trước đó bạn đã cấp giấy đăng ký xe lần đầu, hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

  • Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA về đăng ký xe).
  • Giấy tờ của chủ xe, bao gồm: Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu

Thứ hai, quy định về thời hạn cấp lại giấy đăng ký xe ô tô bị mất

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định như sau:

“Điều 4. Thời hạn cấp đăng ký, biển số xe

1. Cấp biển số xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

2. Cấp mới, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp hồ sơ sang tên, di chuyển xe; cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe thì thời gian hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

3. Cấp lại, đổi lại biển số xe ngay sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ; trường hợp phải chờ sản xuất biển số thì thời gian cấp, đổi lại không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

4. Trường hợp đăng ký tạm thời thì cấp giấy đăng ký xe và biển số xe tạm thời ngay trong ngày.”

Như vậy, trường hợp của bạn bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe thì thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Nếu còn vấn đề gì vướng mắc về vấn đề này, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp.

Quy định về thủ tục đổi lại đăng ký xe đứng tên cả hai vợ chồng

Thủ tục cấp lại đăng ký xe ô tô chuyên dùng bị mất và nơi nộp hồ sơ

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam