Nghĩa vụ của chồng khi vợ tự ý vay tiền

Nghĩa vụ của chồng khi vợ tự ý vay tiền

Vợ tôi nghiện cờ bạc và hay đánh đề. Do thua bạc nên vợ đi vay tiền của bạn bè để trả nợ nhưng tôi không hề biết, mãi đến khi chủ nợ đến đòi thì tôi mới hay. Bây giờ Tòa án yêu cầu vợ phải trả tiền cho chủ nợ. Cho hỏi tài sản chung của vợ chồng tôi có được tính để trả nợ không?Vợ tự ý vay tiềnTư vấn Hôn nhân gia đình:

Trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin được tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì tài sản chung của vợ chồng bao gồm:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Theo quy định của pháp luật thì vợ chồng có quyền có tài sản riêng bao gồm: Tài sản có trước khi kết hôn, tài sản được cho hoặc được thừa kế riêng. Còn tài sản chung của vợ chồng là tài sản được xác lập trong thời kỳ hôn nhân hoặc được thỏa thuận là tài sản chung như: tiền lương, tiền trợ cấp và những thu nhập hợp pháp khác có trong thời kỳ hôn nhân. Vợ chồng có quyền ngang nhau trong việc quản lý và sử dụng tài sản chung. Đối với những món nợ của vợ hoặc chồng vay trong thời kỳ hôn nhân mà không phải vì nhu cầu của gia đình theo Điều 36, Điều 37 Luật hôn nhân và gia đinh 2014. Khi đó, vơ hoặc chồng thanh toán bằng tài sản riêng của mình, nếu tài sản không đủ thì thanh toán bằng phần tài sản của người đó trong khối tài sản chung.

Vợ tự ý vay tiền

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172

Như vậy, nếu vợ anh vay tiền của người khác mà anh không biết và vợ anh vay tiền không vì mục đích sử dụng cho nhu cầu gia đình thì vợ anh có trách nhiệm phải trả nợ khoản tiền đó bằng tài sản riêng, nếu tài sản riêng không đủ thì lấy tài sản của vợ anh trong khối tài sản chung của gia đình để trả nợ.

Mặt khác, do đã có bản án của Tòa án tuyên buộc vợ anh phải trả các khoản nợ đã vay nên nếu vợ anh không thực hiện nghĩa vụ thì có thể bị cơ quan thi hành án áp dụng chế tài cưỡng chế kê biên, bán đấu giá tài sản…

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì vướng mắc, bạn vui lòng gọi điện thoại tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay