Khách du lịch nước ngoài sang Việt Nam có thể đổi bằng lái sang Việt Nam không?

Khách du lịch nước ngoài sang Việt Nam có thể đổi bằng lái sang Việt Nam không?

Mình nghe nói khách du lịch nước ngoài sang Việt Nam cũng có thể đổi bằng lái sang Việt Nam được đúng không? Nếu đổi như vậy thì có thể sử dụng trong bao lâu?Tư vấn giao thông đường bộKhách du lịch nước ngoài sang Việt Nam:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi đổi giấy phép lái xe của khách du lịch nước ngoài sang Việt Nam; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm h khoản 5 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 37. Đổi giấy phép lái xe

5. Đối tượng được đổi giấy phép lái xe:

h) Khách du lịch nước ngoài lái xe đăng ký nước ngoài vào Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam;”

Theo quy định trên, khách du lịch nước ngoài sang Việt Nam lái xe đăng ký nước ngoài vào Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.

Căn cứ theo quy định tại Điều 42 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT hồ sơ đổi giấy phép lái xe của đối tượng này như sau:

+) Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 20 ban hành kèm theo Thông tư này;

+) Bản dịch giấy phép lái xe nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan công chứng hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam mà người dịch làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao giấy phép lái xe; trường hợp phát hiện có nghi vấn, cơ quan cấp đổi giấy phép lái xe có văn bản đề nghị Đại sứ quán, Lãnh sự quán của quốc gia cấp giấy phép lái xe tại Việt Nam xác minh;

+) Bản sao có chứng thực danh sách xuất nhập cảnh của Bộ Công an hoặc bản sao hộ chiếu gồm phần số hộ chiếu, họ tên và ảnh người được cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam;

+) 01 ảnh màu cỡ 3 cm x 4 cm nền ảnh màu xanh, kiểu chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Lưu ý: Khi đến nhận giấy phép lái xe, người lái xe xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Nơi nộp hồ sơ: Nộp trực tiếp tại Sở Giao thông vận tải.

Thời hạn sử dụng bằng lái xe Việt Nam đổi cho người nước ngoài

Căn cứ điểm b khoản 7 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 37. Đổi giấy phép lái xe

7. Thời hạn sử dụng và hạng xe được phép điều khiển:

b) Thời hạn sử dụng giấy phép lái xe Việt Nam đổi cho khách du lịch nước ngoài lái xe đăng ký nước ngoài vào Việt Nam phù hợp với thời gian du lịch ở Việt Nam (từ khi nhập cảnh đến khi xuất cảnh) nhưng không vượt quá thời hạn quy định của giấy phép lái xe Việt Nam.

Đối với khách du lịch nước ngoài lái xe vào Việt Nam chưa có điều kiện xuất trình hộ chiếu và giấy phép lái xe nước ngoài, khi đổi giấy phép lái xe có thể căn cứ vào danh sách xuất nhập cảnh của Bộ Công an và bản dịch giấy phép lái xe (kèm theo bản sao giấy phép lái xe nước ngoài), làm sẵn giấy phép lái xe cho số người đăng ký. Giấy phép lái xe chỉ được cấp cho những người thực sự vào Việt Nam sau khi đối chiếu giấy phép lái xe nước ngoài và hộ chiếu;”

Khách du lịch nước ngoài sang Việt Nam

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Theo đó, thời hạn sử dụng bằng lái xe Việt Nam đổi cho khách du lịch nước ngoài vào Việt Nam phù hợp với thời gian du lịch ở Việt Nam (từ khi nhập cảnh đến khi xuất cảnh) nhưng không vượt quá thời hạn quy định của bằng lái xe Việt Nam.

Như vậy

Khách du lịch nước ngoài sang Việt Nam lái xe đăng ký nước ngoài vào Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.

Thời hạn sử dụng bằng lái xe Việt Nam đổi cho khách du lịch nước ngoài vào Việt Nam phù hợp với thời gian du lịch ở Việt Nam (từ khi nhập cảnh đến khi xuất cảnh) nhưng không vượt quá thời hạn quy định của bằng lái xe Việt Nam.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Tại sao người nước ngoài có bằng lái xe quốc gia vẫn bị xử phạt?

Thủ tục cấp giấy phép lái xe quốc tế cho người nước ngoài tại Việt Nam

Mọi thắc mắc liên quan đến đổi giấy phép lái xe cho khách du lịch sang Việt Nam; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi