Khi nào thì xử phạt lỗi không giữ khoảng cách gây va chạm giao thông

Khi nào thì xử phạt lỗi không giữ khoảng cách gây va chạm giao thông

Tôi có điều khiển xe ô tô tham gia giao thông thì xảy ra va chạm nhỏ với một xe chạy trước. Tôi và người điều khiển xe phía trước đều không bị thương gì chỉ xe phía trước có bị hỏng nhẹ. Hai bên đã thỏa thuận bồi thường theo đó tôi bồi thường cho xe phía trước tổng tiền là 4.670.000 đồng nhưng CSGT vẫn lập biên bản tôi lỗi không giữ khoảng cách an toàn gây tai nạn giao thông. Cho tôi hỏi trường hợp của tôi thì bị xử phạt lỗi không giữ khoảng cách gây va chạm giao thông hay không giữ khoảng cách an toàn gây tai nạn giao thông. Mức phạt lỗi không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm này là bao nhiêu?không giữ khoảng cách gây va chạm

Luật sư tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề khi nào thì xử phạt lỗi không giữ khoảng cách gây va chạm giao thông

Căn cứ theo quy định tại Điều 5 thông tư số 58/2009/TT-BCA(C11) quy định như sau:

“Điều 5. Tai nạn giao thông

1. Tai nạn giao thông là sự việc xảy ra do người tham gia giao thông đang hoạt động trên mạng lưới giao thông đường bộ vi phạm các quy định về trật tự, an toàn giao thông đường bộ hay gặp phải sự cố bất ngờ gây ra những thiệt hại nhất định đến tính mạng, sức khoẻ của con ng­ười hoặc tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Tai nạn giao thông gồm:

a) Va chạm giao thông;

b) Vụ tai nạn giao thông gây hậu quả ít nghiêm trọng;

c) Vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Vụ tai nạn giao thông gây hậu quả rất nghiêm trọng;

đ) Vụ tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

2. Va chạm giao thông là sự việc xảy ra do người tham gia giao thông đang hoạt động trên mạng lưới giao thông đường bộ vi phạm các quy định về trật tự, an toàn giao thông đường bộ hay gặp phải sự cố bất ngờ gây thiệt hại đến sức khỏe của con người hoặc gây thiệt hại về tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân dưới mức quy định của vụ tai nạn giao thông gây hậu quả ít nghiêm trọng.

3. Vụ tai nạn giao thông gây hậu quả ít nghiêm trọng

Gây hậu quả ít nghiêm trọng trong vụ tai nạn giao thông là một trong các trường hợp sau:

a) Gây tổn hại cho sức khỏe của một người với tỷ lệ thương tật từ 11% đến dưới 31%;

b) Gây tổn hại cho sức khỏe của nhiều người với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 11% nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 21% đến dưới 41%;

c) Gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng.”

Như vậy, theo quy định này thì va chạm giao thông là sự việc xảy ra do người tham gia giao thông đang hoạt động trên mạng lưới giao thông đường bộ vi phạm các quy định về trật tự, an toàn giao thông đường bộ hay gặp phải sự cố bất ngờ gây thiệt hại đến sức khỏe của con người hoặc gây thiệt hại về tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân dưới mức quy định của vụ tai nạn giao thông gây hậu quả ít nghiêm trọng.

Tai nạn giao thông sự việc xảy ra do người tham gia giao thông đang hoạt động trên mạng lưới giao thông đường bộ vi phạm các quy định về trật tự, an toàn giao thông đường bộ hay gặp phải sự cố bất ngờ gây ra những thiệt hại nhất định đến tính mạng, sức khoẻ của con ng­ười hoặc tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân bao gồm:

– Va chạm giao thông;

–  Vụ tai nạn giao thông gây hậu quả ít nghiêm trọng;

– Vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng;

– Vụ tai nạn giao thông gây hậu quả rất nghiêm trọng;

– Vụ tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Do đó, trường hợp muốn được xác định là lỗi không giữ khoảng cách an toàn gây va chạm giao thông thì thiệt hại xảy ra phải dưới mức của một vụ tai nạn ít nghiêm trọng theo quy định nêu trên. Trường hợp của bạn không gây thương tích thì nếu thiệt hại tài sản mà bạn gây ra dưới 5 triệu đồng thì sẽ được xác định là va chạm giao thông do đó bạn sẽ bị xử phạt lỗi không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe liền trước.

Thứ hai, mức xử phạt lỗi không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm giao thông

Căn cứ Điểm a Khoản 7 và Điểm c Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

l) Không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm g khoản 5 Điều này;”

Như vậy, theo quy định này thì lỗi không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước thì sẽ bị xử phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Mọi thắc mắc xin liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

=> Điều khiển xe ô tô của người khác gây tai nạn giao thông do không chú ý quan sát

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay