Khi vận tải hàng hóa bắt buộc phải có Giấy vận tải hay không?

Khi vận tải hàng hóa bắt buộc phải có Giấy vận tải hay không?

Khi vận tải hàng hóa bắt buộc phải có Giấy vận tải hay không? Xe của em có trọng tải thiết kế là 8,95 tấn. Em gia nhập hợp tác xã và sử dụng xe để chở hàng của gia đình. Cho em hỏi xe của em khi vận chuyển hàng có bắt buộc phải có giấy vận chuyển hàng hóa không?Bắt buộc phải có giấy vận tảiTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề khi vận tải hàng hóa bắt buộc phải có Giấy vận tải hay không? của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 52 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 52. Hợp đồng vận tải, giấy vận tải

2. Giấy vận tải

a) Giấy vận tải bao gồm các thông tin sau: tên đơn vị vận tải; tên đơn vị hoặc người thuê vận chuyển; hành trình (điểm khởi đầu, lộ trình, điểm kết thúc hành trình); số hợp đồng (nếu có), ngày tháng năm ký hợp đồng; loại hàng và khối lượng hàng vận chuyển trên xe; thời gian nhận hàng, giao hàng và các nội dung khác có liên quan đến quá trình vận tải. Cự ly của hành trình hoạt động được xác định từ điểm khởi đầu đến điểm kết thúc của chuyến đi.

b) Giấy vận tải do đơn vị vận tải đóng dấu và cấp cho lái xe mang theo trong quá trình vận chuyển hàng hóa trên đường; trường hợp là hộ kinh doanh thì chủ hộ phải ký, ghi rõ họ tên vào Giấy vận tải.

c) Sau khi xếp hàng lên phương tiện và trước khi thực hiện vận chuyển thì chủ hàng (hoặc người được chủ hàng uỷ quyền), hoặc đại diện đơn vị hoặc cá nhân (nếu là cá nhân) thực hiện xếp hàng lên xe phải ký xác nhận việc xếp hàng đúng quy định vào Giấy vận tải theo mẫu quy định tại Phụ lục 28 của Thông tư này”.

Bên cạnh đó, Khoản 6 và Khoản 8 Điều 53 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT có quy định:

“Điều 53. Quy định đối với đơn vị và lái xe vận tải hàng hóa.

6. Khi vận chuyển hàng hóa, lái xe phải mang theo Giấy vận tải và các giấy tờ của lái xe và phương tiện theo quy định của pháp luật.

8. Trước khi thực hiện vận chuyển hàng hóa, lái xe có trách nhiệm yêu cầu người chịu trách nhiệm xếp hàng hóa lên xe ký xác nhận việc xếp hàng vào Giấy vận tải và có trách nhiệm từ chối vận chuyển nếu việc xếp hàng không đúng quy định của pháp luật”.

Như vậy, khi vận chuyển hàng hóa, lái xe phải mang theo Giấy vận tải và các giấy tờ của lái xe và phương tiện theo quy định của pháp luật. Lái xe có trách nhiệm yêu cầu người chịu trách nhiệm xếp hàng hóa lên xe ký xác nhận việc xếp hàng vào Giấy vận tải và có trách nhiệm từ chối vận chuyển nếu việc xếp hàng không đúng quy định của pháp luật. Giấy vận tải theo mẫu quy định tại Phụ lục 28 của Thông tư 63/2014/TT-BGTVT.

Bạn cho biết bạn gia nhập hợp tác xã và sử dụng xe để chở hàng của gia đình. Trường hợp này được coi là kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Đối chiếu quy định trên, khi vận chuyển hàng hóa bạn phải có Giấy vận tải theo quy định. Nếu không tuân thủ bạn sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng (theo Điểm d, Khoản 2, Điều 24 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

Bắt buộc phải có giấy vận tải

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Tóm lại , khi vận chuyển hàng hóa bạn phải có Giấy vận tải theo quy định.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Cấp giấy phép đối với đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp

Xe có kinh doanh vận tải có cần giấy phép kinh doanh

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về khi vận tải hàng hóa bắt buộc phải có Giấy vận tải hay không bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button