Không ký vào biên bản vi phạm giao thông thì bị xử lý thế nào?

Không ký vào biên bản vi phạm giao thông thì bị xử lý như thế nào?

Xin chào tổng đài tư vấn. Tôi điều khiển xe ô tô và bị vi phạm nồng độ cồn là 0.041 và tôi quên mang giấy tờ thì bị CSGT yêu cầu giam xe 7 ngày và yêu cầu tôi đưa chìa khoá cho họ mang xe về. Nhưng tôi không đưa chìa khóa. Họ có yêu cầu tôi khai rõ họ tên và địa chỉ, ký vào biên bản nhưng tôi không ký sau đó họ cẩu xe tôi về. Hôm sau tôi lên làm việc thì nhận được 2 biên bản vi phạm là: Vi phạm nồng độ cồn, không mang giấy tờ; Và 2 là không chấp hành yêu cầu kiểm tra của người thi hành nhiệm vụ. Vậy tổng đài cho tôi hỏi không ký biên bản vi phạm thì có bị xử phạt không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Không ký vào biên bảnTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định việc xử phạt không ký vào biên bản:

Căn cứ theo quy định tại Điều 58 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 như sau:

“Điều 58. Lập biên bản vi phạm hành chính

2. Trường hợp người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm không có mặt tại nơi vi phạm hoặc cố tình trốn tránh hoặc vì lý do khách quan mà không ký vào biên bản thì biên bản phải có chữ ký của đại diện chính quyền cơ sở nơi xảy ra vi phạm hoặc của hai người chứng kiến.

3. Biên bản vi phạm hành chính phải được lập thành ít nhất 02 bản. Phải được người lập biên bản và người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm ký. Nếu có người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại thì họ cùng phải ký vào biên bản. Trường hợp biên bản gồm nhiều tờ. Thì những người được quy định tại khoản này phải ký vào từng tờ biên bản. Nếu người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm, người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại từ chối ký thì người lập biên bản phải ghi rõ lý do vào biên bản.

Biên bản vi phạm hành chính lập xong phải giao cho cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính 01bản”

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn: Bạn điều khiển xe ô tô và bị vi phạm nồng độ cồn là 0.041 và bạn quên mang giấy tờ thì bị CSGT yêu cầu giam xe 7 ngày và yêu cầu bạn đưa chìa khoá cho họ mang xe về. Họ có yêu cầu bạn khai rõ họ tên và địa chỉ, ký vào biên bản nhưng bạn không ký. Hôm sau bạn lên làm việc thì nhận được 2 biên bản vi phạm là: Vi phạm nồng độ cồn, không mang giấy tờ; và 2 là không chấp hành yêu cầu kiểm tra của người thi hành nhiệm vụ.

Như vậy, bạn vi phạm mà không chịu ký vào biên bản thì bạn vẫn sẽ bị xử phạt đối với các lỗi vi phạm của bạn. Trường hợp này, phía cảnh sát có thể yêu cầu đại diện chính quyền; hoặc hai người chứng kiến ký vào biên bản và ghi rõ lý do bạn không ký vào biên bản. Đồng thời, bên phía cảnh sát phải ghi rõ vào biên bản lý do bạn từ chối ký vào biên bản.

Còn đối với vi phạm thứ hai là không chấp hành yêu cầu kiểm tra của người thi hành nhiệm vụ là không có căn cứ trường hợp của bạn chỉ bị xử phạt đối với hành vi không ký vào biên bản xử phạt theo quy định hiện hành.

Không ký vào biên bản

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ hai, về mức phạt khi không ký vào biên bản:

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP không có quy định nào về việc cố ý không chịu ký vào biên bản xử phạt sẽ bị xử lý thêm về lỗi khác. Vậy nên, trong trường hợp bạn không kí biên bản cũng sẽ không chịu thêm một khoản phạt tiền nào khác. Tuy nhiên, khi đi nộp phạt bên phía cảnh sát giao thông có thể yêu cầu bạn làm văn bản tường trình về vụ việc ngày hôm đó và lý do không ký vào biên bản vi phạm hành chính.

Kết luận:

Đối với trường hợp vi phạm giao thông mà không ký vào biên bản vẫn bị tiến hành xử phạt theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề không ký vào biên bản xử phạt thì bị xử lý như thế nào? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Tốc độ tối đa cho phép ngoài khu vực đông dân cư

Giấy tờ thay thế giấy phép lái xe khi tham gia giao thông

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi