Lắp thêm đèn chiếu sáng phía trước xe khách có bị phạt không?

Lắp thêm đèn chiếu sáng phía trước xe khách có bị phạt không?

Quý công ty cho em hỏi về việc lắp thêm đèn chiếu sáng phía trước xe khách có bị phạt không? Xe em là ô tô khách 29 chỗ. Em lắp thêm đèn chiếu sáng phía trước đầu xe thì có bị xử phạt không? Em chỉ sử dụng đèn đó khi em mở pha, còn bình thường đèn đó không có tác dụng. Em xin cảm ơn!Lắp thêm đèn chiếu sáng phía trước xeTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 13 Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

“Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

13. Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng”.

Theo đó, lắp đặt, sử dụng đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới là hành vi pháp luật nghiêm cấm.

Bạn cho biết bạn lắp thêm đèn chiếu sáng phía trước đầu xe ô tô chở khách. Đối chiếu với quy định nêu trên thì bạn đã vi phạm luật giao thông.

Điểm a, Khoản 1, Điều 16 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định cụ thể về mức phạt với hành vi này của bạn như sau:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

1. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dây an toàn, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe hoặc có những thiết bị đó nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế (đối với loại xe được quy định phải có những thiết bị đó);”

Như vậy, bạn tự ý lắp thêm đèn chiếu sáng  phía trước xe ô tô chở khách. Đèn này không đúng tiêu chuẩn thiết kế nên bạn bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Lắp thêm đèn chiếu sáng phía trước xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Tóm lại, lắp thêm đèn chiếu sáng phía trước xe ô tô không đúng tiêu chuẩn thiết kế là hành vi bị nghiêm cấm. Bạn bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Lắp thêm đèn chiếu sáng phía sau xe ô tô có bị xử phạt không?

Mức phạt khi tự ý thay đổi thiết kế xe

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button