19006172

Lỗi không thắt dây an toàn thì bị phạt bao nhiêu tiền 

Lỗi không thắt dây an toàn thì bị phạt bao nhiêu tiền 

Công ty tôi có 1 xe nội bộ. Sáng nay tôi điều khiển xe bị CSGT lập biên bản với lỗi không thắt dây an toàn? Cho tôi hỏi lỗi không thắt dây an toàn thì bị phạt bao nhiêu tiền và trên xe tôi trở 2 nhân viên của công ty cũng không thắt dây, liệu họ có bị phạt không? Liệu tôi có bị tước giấy phép lái xe không? Tôi muốn hỏi câu hỏi ngoài thêm là xe nội bộ của công ty tôi có phải gắn phù hiệu không?Lỗi không thắt dây an toàn thì bị phạt bao nhiêu tiền 

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, lỗi không thắt dây an toàn thì bị phạt bao nhiêu tiền 

Căn cứ Điểm q Khoản 3 Điều 5 và Khoản 5 Điều 11 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

p) Không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường;

q) Chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy;”

Điều 11. Xử phạt các hành vi vi phạm khác về quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với người được chở trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy”.

Như vậy, theo quy định này trường hợp điều khiển xe không thắt dây an toàn và chở 2 người trên xe cũng không thắt dây an toàn thì sẽ bị phạt như sau: 

+ Đối với bạn là người điều khiển xe chở người không thắt dây an toàn sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.Đồng thời, bạn sẽ bị phạt với lỗi không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

+ Đối với 2 người được chở trên xe và không thắt dây an toàn thì mỗi người sẽ bị phạt từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Thứ hai, không thắt dây an toàn thì có bị tước GPLX không?

Căn cứ quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các điểm, khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: điểm a, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g khoản 1; điểm b, điểm d, điểm g khoản 2; điểm b, điểm g, điểm h, điểm m, điểm n, điểm r, điểm s khoản 3; điểm a, điểm c, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; điểm a, điểm b, điểm e, điểm g, điểm h khoản 5 Điều này;”

Như vậy , theo quy định trên lỗi chở người không thắt dây an toàn hiện nay không bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe. Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 6 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì CSGT có quyền tạm giữ giấy phép lái xe để đảm bảo việc nộp phạt vi phạm giao thông của bạn. Sau khi hoàn thành thủ tục nộp phạt bạn sẽ được nhận lại bằng lái xe của mình.

Thứ ba, xe nội bộ của công ty có phải gắn phù hiệu không? 

Căn cứ theo quy định tại Điều 22 Nghị định 10/2020/ NĐ – CP quy định như sau: 

“Điều 22. Quy định về quản lý sử dụng, cấp, cấp lại và thu hồi phù hiệu, biển hiệu

1. Đơn vị kinh doanh có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được cấp phù hiệu, biển hiệu cho xe ô tô phù hợp với loại hình kinh doanh đã được cấp phép và đảm bảo nguyên tắc sau:

a) Tại một thời điểm, mỗi xe chỉ được cấp và sử dụng một loại phù hiệu hoặc biển hiệu tương ứng với một loại hình kinh doanh vận tải;

b) Xe ô tô có phù hiệu “XE CÔNG-TEN-NƠ” được vận chuyển công-ten- nơ và hàng hóa khác. Xe có phù hiệu “XE TẢI” hoặc “XE ĐẦU KÉO” không được vận chuyển công-ten-nơ;

c) Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định được Sở Giao thông vận tải hai đầu tuyến cấp phù hiệu xe ô tô trung chuyển.”

Như vậy,  theo quy định này việc gắn phù hiệu được quy định đối với các đơn vị kinh doanh có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Việc gắn phù hiệu không quy định đối với xe nội bộ của công ty. Do đó, công ty bạn sẽ không phải gắn phù hiệu xe nội bộ. 

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn giao thông đường bộ trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Thủ tục nộp phạt qua đường bưu điện khi vi phạm giao thông đường bộ