19006172

Lỗi vượt phải trong trường hợp cấm vượt thì xử phạt như thế nào?

Lỗi vượt phải trong trường hợp cấm vượt thì xử phạt như thế nào?

Em bị lỗi vượt phải trong trường hợp cấm vượt thì bị phạt như thế nào ạ? Em thấy mấy quy định toàn chia khoảng thôi, vậy là CSGT muốn phạt em bao nhiêu trong khoảng đó cũng được ạ? CSGT yêu cầu em phải đưa lại bằng lái cho họ giữ thì có đúng không? Trong thời gian này em có chạy xe được bình thường không ạ?Lỗi vượt phải trong trường hợp cấm vượt

 Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Lỗi vượt phải trong trường hợp cấm vượt của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, xử phạt lỗi vượt phải trong trường hợp cấm vượt:

Căn cứ theo điểm h khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt Lỗi vượt phải trong trường hợp cấm vượt như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Vượt bên phải trong các trường hợp không được phép;”

Như vậy, với lỗi vượt phải trong trường hợp cấm vượt bạn sẽ bị xử phạt với mức từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Thứ hai, về nguyên tắc phạt tiền khi vi phạm lỗi vượt phải trong trường hợp cấm vượt

Căn cứ khoản 4 Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định:

“Điều 23. Phạt tiền

4. Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.”

Do đó, đối với mỗi hành vi vi phạm nếu không có tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ thì mức xử phạt sẽ là mức trung bình của khung hình phạt. Đối với Lỗi vượt phải trong trường hợp cấm vượt của bạn từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng, nếu không có tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ thì CSGT sẽ phạt bạn ở mức trung bình là 500.000 đồng.

Thứ ba, trường hợp bạn bị thu giữ giấy phép lái xe khi vi phạm lỗi vượt phải trong trường hợp cấm vượt

Căn cứ tại khoản 6 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

“Điều 125: Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt.

Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này.”

Theo đó, khi bạn vi phạm luật giao thông bị xử phạt với hình thức phạt tiền, không bị tước giấy phép lái xe thì CSGT có quyền thu giữ giấy phép lái xe để đảm bảo việc chấp hành quyết định xử phạt. Sau khi bạn đã nộp tiền phạt, bạn sẽ được trả lại giấy phép lái xe. Do đó, với lỗi vượt phải trong trường hợp cấm vượt CSGT thu giấy phép lái xe của bạn là đúng.

Thứ tư, trường hợp bị thu giấy phép lái xe có được tiếp tục điều khiển phương tiện:

Căn cứ theo khoản 2 Điều 81 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Điều 81. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

2. Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại Khoản 6, Khoản 8 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại Khoản 6 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.”

Như vậy, khi bị tịch thu giấy phép lái xe bạn vẫn có thể điều khiển xe như bình thường. Trường hợp bị CSGT kiểm tra bạn có thể xuất trình biên bản xử phạt giao thông. Biên bản này có giá trị thay thế cho giấy tờ xe bị thu giữ. Chỉ khi quá thời hạn hẹn đến giải quyết trong biên bản xử phạt mà bạn vẫn chưa đến cơ quan công an để tiến hành xử phạt mà vẫn tiếp tục lái xe máy sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy phép lái xe.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lỗi vượt phải trong trường hợp cấm vượt; bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn.

-> Giấy tờ thay thế giấy phép lái xe khi tham gia giao thông

 

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét