Được vượt phải trong những trường hợp nào?

Được vượt phải trong những trường hợp nào

Chào tổng đài tư vấn, tôi đang lưu thông xe máy trên đường và tôi vượt xe đang đi ở cùng làn. Do tôi thấy khoảng trống phía tay phải xe còn khá lớn nên tôi đã quyết định vượt phải. Tuy nhiên sau đó tôi có bị cảnh sát giao thông bắt lỗi vượt phải. Tôi có giải thích với cảnh sát giao thông là tôi vượt do phía bên phải còn rộng nhưng cảnh sát giao thông vẫn xử phạt. Vậy cho tôi hỏi là có phải sẽ không được vượt phải trong mọi trường hợp hay không và lỗi vượt phải này bị xử phạt như thế nào?Tư vấn giao thông đường bộđược vượt phải:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, với vấn đề của bạn về: Được vượt phải trong những trường hợp nào, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, được vượt phải trong trường hợp nào

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều Điều 14 Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì:

“Điều 14. Vượt xe

4. Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải:

a) Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái;

b) Khi xe điện đang chạy giữa đường;

c) Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.”

Theo đó, xe máy vẫn có thể được vượt phải nếu thuộc một trong 3 trường hợp nêu trên. Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn vượt xe đi cùng làn vì lý do thấy khoảng trống bên tay phải còn nhiều và do không thuộc vào các trường hợp được vượt nêu trên nên bạn sẽ vẫn bị cảnh sát giao thông xử phạt.

Thứ hai, về mức xử phạt khi vượt phải

Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 5, điểm b khoản 7 và điểm c khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Vượt xe trong những trường hợp cấm vượt, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm h Khoản 4 Điều này;

7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; vượt xe hoặc chuyển làn đường trái quy định gây tai nạn giao thông;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 7; Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng; tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi quy định tại Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng, tịch thu phương tiện. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm b, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm m, Điểm n, Điểm o Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5;”

Theo đó

Trong trường hợp bạn vi phạm quy định về vượt xe máy sẽ bị xử lý như sau:

+) Nếu gây tai nạn: Bạn sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng và đồng thời sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

+) Nếu không gây tai nạn: Bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

được vượt phải

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy, vẫn có một số trường hợp xe được phép vượt phải và nhưng trường hợp của bạn tùy theo mức độ vi phạm, bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định trên.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Được vượt phải trong những trường hợp nào. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Xe đạp vượt đèn đỏ có bị xử phạt tiền không?

Xe máy điện vượt đèn đỏ bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button