Mua xe chưa sang tên thì chủ cũ có phải là người chịu phạt hay không?

Mua xe chưa sang tên thì chủ cũ có phải là người chịu phạt hay không?

Tôi có 1 xe khách nhưng tôi tháo bớt vài ghế để tiện cho việc chở hàng. Giờ tôi bị lập biên bản lỗi này, họ nói lỗi này phạt chủ xe. Nhưng tôi mua xe cũng gần 2 năm mà xe chưa sang tên. Vậy tôi hay người chủ cũ sẽ bị phạt?Xe chưa sang tênTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về việc người bị xử phạt đối với xe chưa sang tên; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về người bị xử phạt trong trường hợp này:

Căn cứ điểm e khoản 5 Điều 76 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 76. Thủ tục xử phạt đối với chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

5. Chủ phương tiện bị xử phạt theo quy định tại Nghị định này là một trong các đối tượng sau đây:

e) Đối với phương tiện chưa làm thủ tục đăng ký xe hoặc đăng ký sang tên xe theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được Điều chuyển, được thừa kế tài sản thì cá nhân, tổ chức đã mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được Điều chuyển, được thừa kế tài sản là đối tượng để áp dụng xử phạt như chủ phương tiện”.

Theo đó, đối với phương tiện chưa làm thủ tục sang tên xe thì người đã mua xe là đối tượng để áp dụng xử phạt như chủ phương tiện.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, mặc dù xe chưa sang tên nhưng bạn sẽ là người bị phạt chứ không phải chủ cũ.

Về hình thức phạt đối với hành vi tự ý tháo bớt ghế của xe:

Căn cứ điểm a khoản 9, điểm i khoản 14, điểm b khoản 15 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

9. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý thay đổi tổng thành khung, tổng thành máy (động cơ), hệ thống phanh, hệ thống truyền động (truyền lực), hệ thống chuyển động hoặc tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe, thùng xe hoặc tự ý lắp thêm, tháo bớt ghế, giường nằm (đối với xe chở khách) không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe;

14. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

i) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và Tem kiểm định của phương tiện từ 01 tháng đến 03 tháng.

15. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 9 Điều này buộc phải khôi phục lại hình dáng, kích thước, tình trạng an toàn kỹ thuật ban đầu của xe và đăng kiểm lại trước khi đưa phương tiện ra tham gia giao thông”.

Xe chưa sang tênTổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Theo đó, đối với hành vi tự ý tháo bớt ghế xe trên xe khách, bạn sẽ bị xử lý như sau:

  • Bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng vì chủ xe là cá nhân;
  • Bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và Tem kiểm định của phương tiện từ 01 tháng đến 03 tháng.
  •  Buộc khôi phục lại tình trạng an toàn kỹ thuật ban đầu của xe.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn về vấn đề xử phạt đối với xe chưa sang tên. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thông tin bài viết:

Mức phạt người chưa thành niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm

Lỗi không mang Giấy phép lái xe máy

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay