Mua xe từ người được ủy quyền có thể làm thủ tục sang tên không?

Mua xe từ người được ủy quyền có thể làm thủ tục sang tên không?

Kính gửi tổng đài tư vấn, Tôi có mua 1 chiếc xe ô tô con từ ông Th nhưng ông Th không phải là chính chủ của xe. Chủ xe là ông Huy. Hiện ông Th có Hợp đồngỦy quyền của ông Huy về việc cho ông Th toàn quyền mua bán, chuyển nhượng chiếc xe. Hợp đồng ủy quyền này được phòng công chứng chứng thực. Vậy cho tôi hỏi, vậy tôi mua xe từ người được ủy quyền thì có ký được hợp đồng ra công chứng với ông Th để làm thủ tục sang tên đổi chủ qua cho tôi hay không? Mong nhận được tư vấn sớm của quý tổng đài để tôi tiến hành làm các thủ tục cho chiếc xe. Trân trọng cảm ơn.Tư vấn giao thông đường bộMua xe từ người được ủy quyền

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi của bạn về vấn đề: Mua xe từ người được ủy quyền có thể làm thủ tục sang tên không?; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc mua lại xe từ người được ủy quyền

Căn cứ Điều 195 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

“Điều 195. Quyền định đoạt của người không phải là chủ sở hữu

Người không phải là chủ sở hữu tài sản chỉ có quyền định đoạt tài sản theo ủy quyền của chủ sở hữu hoặc theo quy định của luật.”

Theo đó đối với trường hợp của bạn, trong hợp đồng ủy quyền của ông Th và ông Huy đã nêu rõ phạm vi ủy quyền bao gồm việc toàn quyền mua bán, chuyển nhượng chiếc xe và hợp đồng ủy quyền này đã được phòng công chứng chứng thực. Do đó, việc ông Th đại diện cho ông Huy bán chiếc xe ô tô cho bạn là hợp pháp. Như vậy, bạn có thể có ký hợp đồng và công chứng với ông Th để làm thủ tục sang tên đổi chủ.

Thứ hai, về thủ tục sang tên xe ô tô

Trường hợp bạn và chủ sở hữu xe cùng trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì khi sang tên xe bạn cần làm thủ tục sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư 15/2014/TT-BCA:

“Điều 11. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.”

Mua xe từ người được ủy quyền

Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 

Theo đó, bạn chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm giấy tờ nêu trên, nộp tại Công an cấp tỉnh nơi bạn cư trú. Thời hạn giải quyết là sau thời hạn là 02 ngày nếu không cấp lại biển, 07 ngày nếu cấp lại biển số. kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Đối với thủ tục sang tên xe khác tỉnh, bạn vui lòng tham khảo bài viết Quy định pháp luật về thủ tục đăng ký sang tên xe khác tỉnh

Theo đó, đầu tiên bạn sẽ đến Cơ quan Công an nơi chủ sở hữu đã đăng ký xe để rút hồ sơ gốc. Sau đó, bạn đến cơ quan Công an cấp tỉnh nơi bạn có hộ khẩu để làm thủ tục đăng ký.

Trên đây là toàn bộ bài viết về vấn đề: Mua xe từ người được ủy quyền có thể làm thủ tục sang tên không?

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết sau:

Đăng ký sang tên xe khi khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

Đăng ký sang tên xe khi không có hồ sơ gốc

Mọi thắc mắc liên quan, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button