Mức phạt điều khiển xe chạy quá tốc độ trên cao tốc

Mức phạt điều khiển xe chạy quá tốc độ trên cao tốc

Em có câu hỏi muốn nhờ anh chị trả lời giúp em! Hôm nay em chạy xe trên cao tốc Hà Nội bị bắn tốc độ 55/50 thì bị phạt thế nào? Em bị giữ lấy phép lái xe thì có đúng quy định của luật không ạ? Em cảm ơn nhiều!Tư vấn giao thông đường bộTốc độ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, xử phạt đối với lỗi chạy quá tốc độ

Căn cứ Điểm a, Khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h;”

Như vậy, dựa vào điều luật dẫn chiếu trên, bạn điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định 5km/h (55/50) nên bạn sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

Thứ hai, về vấn đề tạm giữ giấy phép lái xe

Trước hết, căn cứ vào Khoản 1 Điều 5 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định:

“Điều 56. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản

1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ”.

Bên cạnh đó, Điểm c, Khoản 1 và Khoản 6 Luật xử lí vi phạm hành chính 2012 quy định như sau:

“Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

1. Việc tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng trong trường hợp thật cần thiết sau đây:

c) Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 6 Điều này.

6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này”.

Tốc độ

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, xử phạt hành chính không lập biên bản đối với cá nhân chỉ áp dụng với trường hợp phạt tiền đến 250.000 đồng. Trong khi đó hành vi vi phạm của bạn bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng nên không thuộc trường hợp xử phạt không lập biên bản mà phải nộp phạt tại Kho bạc. Và khi đó, để đảm bảo bạn thi hành quyết định xử phạt, CSGT có quyền tạm giữ giấy phép lái xe của bạn (phải ghi vào biên bản). Giấy phép này sẽ được trả lại cho bạn ngay sau khi bạn chấp hành quyết định xử phạt. Do đó, trong trường hợp này CSGT tạm giữ giấy phép lái xe của bạn là có cơ sở.

Kết luận:

– Bạn bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

– CSGT tạm giữ giấy phép lái xe của bạn là đúng theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện

Xử phạt trong trường hợp chạy xe ô tô quá tốc độ đuổi nhau trên đường

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề xử lý vi phạm khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.