19006172

Mức phạt khi dừng xe ở nơi có biển báo cấm dừng

Mức phạt khi dừng xe ở nơi có biển báo cấm dừng

Tôi dừng xe ở nơi có biển báo cấm dừng xe, vậy tổng đài cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi bị phạt như thế nào? Tôi xin cảm ơn!Biển báo cấm dừngTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với thắc mắc về mức phạt khi đỗ xe ở nơi có biển báo cấm dừng; Tổng đài tư vấn xin được trả lời như sau:

Bạn dừng xe ở nơi có biển báo cấm dừng xe và đỗ xe nhưng không cung cấp loại phương tiện mà bạn điều khiển nên trong trường hợp này chúng tôi xin được tư vấn như sau:

+) Đối với người điều khiển ô tô:

Căn cứ vào Điểm h Khoản 2 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP theo đó:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe; dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe, đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm i khoản 4, điểm b khoản 6 Điều này;”

Như vậy trong trường hợp này bạn sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. 

+) Đối với người điều khiển xe máy:

Căn cứ theo Điểm h Khoản 2 Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP thì:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, điểm dừng đón trả khách của xe buýt, nơi đường bộ giao nhau, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; đỗ xe tại nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 2, điểm b khoản 3 Điều 49 Nghị định này;”;

Biển báo cấm dừng

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy trong trường hợp này bạn sẽ bị phạt tiền 200.000 đồng đến 300.000 đồng;

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Mức phạt đỗ xe ô tô tại nơi cấm dừng, đỗ và không mang đăng ký xe

Quy định của pháp luật về dừng xe và đỗ xe

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn; giải đáp.