Mức phạt khi dừng xe ở nơi có biển báo cấm dừng

Mức phạt khi dừng xe ở nơi có biển báo cấm dừng

Tôi dừng xe ở nơi có biển báo cấm dừng xe, vậy tổng đài cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi bị phạt như thế nào? Tôi xin cảm ơn!Biển báo cấm dừngTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với thắc mắc về mức phạt khi đỗ xe ở nơi có biển báo cấm dừng; Tổng đài tư vấn xin được trả lời như sau:

Bạn dừng xe ở nơi có biển báo cấm dừng xe và đỗ xe nhưng không cung cấp loại phương tiện mà bạn điều khiển nên trong trường hợp này chúng tôi xin được tư vấn như sau:

+) Đối với người điều khiển ô tô:

Căn cứ vào Điểm h Khoản 2 và Điểm c Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP theo đó:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 1; Điểm a, Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm k, Điểm l Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 4; Khoản 5; Điểm a Khoản 6; Điểm c Khoản 7″.

Như vậy trong trường hợp này bạn sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Nếu như để xảy ra tai nạn giao thông thì bạn sẽ bị tước Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

+) Đối với người điều khiển xe máy:

Căn cứ theo Điểm h Khoản 3 và Điểm c Khoản 12 Điều 6 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP thì:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, điểm dừng đón trả khách của xe buýt, nơi đường bộ giao nhau, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

Biển báo cấm dừng

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

c)Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm b, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm m, Điểm n, Điểm o Khoản 3.”

Như vậy trong trường hợp này bạn sẽ bị phạt tiền 100.000 đồng đến 200.000 đồng; nếu như việc dừng xe gây tai nạn giao thông thì bạn sẽ bị tước Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Mức phạt đỗ xe ô tô tại nơi cấm dừng, đỗ và không mang đăng ký xe

Quy định của pháp luật về dừng xe và đỗ xe

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn; giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button