19006172

Mức phạt khi xe máy không bật đèn hiện nay là bao nhiêu?

Mức phạt khi xe máy không bật đèn hiện nay là bao nhiêu?

Cho mình hỏi nếu như chạy xe máy buổi tối mà quên không bật đèn thì mức phạt hiện nay là bao nhiêu? Lỗi này có bị tạm giữ xe không? Mình có thể nộp phạt luôn cho CSGT được không? Mình cám ơn nhiều!xe máy không bật đèn

Luật sư tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Mức phạt khi xe máy không bật đèn hiện nay là bao nhiêu của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về mức phạt khi xe máy không bật đèn hiện nay là bao nhiêu?

Căn cứ Điểm l Khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 01/01/2020) quy định Mức phạt khi xe máy không bật đèn như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

l) Không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn;

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) … Thực hiện hành vi quy định tại một trong các điểm, khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, điểm g, điểm h, điểm k, điểm l, điểm m, điểm n, điểm q khoản 1; điểm b, điểm d, điểm e, điểm g, điểm l, điểm m khoản 2; điểm b, điểm c, điểm k, điểm m khoản 3; điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4 Điều này;”

Như vậy, nếu bạn điều khiển xe máy không bật đèn chiếu sáng thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Nếu gây tai nạn giao thông thì bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Thứ hai, điều khiển xe máy không bật đèn thì có bị tạm giữ xe không?

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các điều, khoản, điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

a) Điểm c khoản 6; điểm a, điểm c khoản 8; khoản 10 Điều 5;

b) Điểm b, điểm c khoản 6; điểm c khoản 7; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm e, điểm g, điểm h, điểm i khoản 8; khoản 9 Điều 6;…”

Theo đó, bạn điều khiển xe máy không bật đèn chiếu sáng thì cũng không thuộc trường hợp bị tạm giữ phương tiện.

Thứ ba, về vấn đề nộp phạt tại chỗ cho cảnh sát giao thông

Căn cứ Khoản 1 Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định:

“Điều 56. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản

1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản”.

Như đã trình bày ở trên thì mức phạt đối với lỗi xe máy không bật đèn chiếu sáng là thấp hơn 250.000 đồng. Vì vậy, trường hợp này có thể nộp phạt trực tiếp cho CSGT. Tuy nhiên, nếu bạn không thể nộp phạt tại chỗ thì sẽ phải lập biên bản vi phạm hành chính và nộp phạt tại Kho bạc.

Nếu còn vướng mắc về Mức phạt khi xe máy không bật đèn hiện nay là bao nhiêu xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

--> Có được nộp tiền phạt qua bưu điện không?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét