Mức phạt ô tô dừng xe không theo sát lề đường

Mức phạt ô tô dừng xe không theo sát lề đường

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi tôi điều khiển xe ô tô có bị cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt với lỗi dừng xe không theo sát lề đường do bánh xe gần nhất cách lề đường 0,28m. Có quy nào cấm đỗ xe như vậy hay không và mức phạt cụ thể khi vi phạm như thế nào? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.Tư vấn giao thông đường bộDừng xe không theo sát lề đường:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về dừng xe trên đường phố:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều 19. Dừng xe, đỗ xe trên đường phố

Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường phố phải tuân theo quy định tại Điều 18 của Luật này và các quy định sau đây:

1. Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.”

Như vậy theo quy định trên thì khi dừng xe trên đường phố phải tuân thủ quy định dừng sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông.

Thứ hai, về mức phạt ô tô đỗ xe không theo sát lề đường:

Căn cứ theo quy định tại điểm h khoản 2 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe; dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe, đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm i khoản 4, điểm b khoản 6 Điều này;”

Như vậy theo quy định trên đối chiếu với trường hợp của bạn; Bạn điều khiển xe ô tô có bị cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt với lỗi dừng xe không theo sát lề đường do bánh xe gần nhất cách lề đường 0,28m. Do đó với hành vi này bạn sẽ có mức phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Dừng xe không theo sát lề đường

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Mức phạt ô tô dừng xe không theo sát lề đường được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề mức phạt ô tô dừng xe không theo sát lề đường. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Quy định của pháp luật về dừng xe và đỗ xe

Mức phạt lỗi dừng xe và lỗi đỗ xe nơi có biển “cấm dừng xe và cấm đỗ xe”

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay