Mức phạt xe máy dừng xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường

Mức phạt xe máy dừng xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường

Xin chào tổng đài tư vấn. Cho tôi hỏi tôi là người điều khiển xe máy nhưng tôi dừng xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường thì có bị phạt không? Mức phạt  xe máy dừng xe cụ thể như thế nào? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.Tư vấn giao thông đường bộMức phạt xe máy dừng xe:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn 1900 6172. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về dừng xe

Căn cứ theo quy định tại điểm đ khoản 4 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008 như sau:

“Điều 18. Dừng xe, đỗ xe trên đường bộ

4. Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây:

đ) Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;”

Như vậy theo quy định trên thì người điều khiển phương tiện không được dừng xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường. Nếu vi phạm quy định này thì người điều khiển sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ hai, mức phạt xe máy dừng xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường:

Căn cứ theo quy định tại điểm h khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, điểm dừng đón trả khách của xe buýt, nơi đường bộ giao nhau, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; đỗ xe tại nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 2, Điểm b Khoản 3 Điều 48 Nghị định này;”

Như vậy theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bạn là người điều khiển xe máy nhưng bạn dừng xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường. Do đó bạn sẽ bị áp dụng mức xử phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Mức phạt xe máy dừng xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Mức phạt xe máy dừng xe ở phần đường dành cho người đi bộ được áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề mức phạt xe máy dừng xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Thủ tục nộp phạt để lấy lại bằng lái xe bị tạm giữ theo quy định

Hình thức nộp phạt và lấy lại giấy phép tại địa phương nơi cư trú

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề xử lý vi phạm khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay