Mức xử phạt đối với hành vi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông

Mức xử phạt đối với hành vi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông

Tôi có thắc mắc về mức xử phạt đối với hành vi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông như sau:  Trường hợp người điều khiển xe máy vượt đèn vàng có bị phạt không? Nếu bị phạt thì mức phạt là bao nhiêu? Tôi cảm ơn!Tín hiệu đèn giao thôngTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi về mức xử phạt đối với hành vi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, Tổng đài tư vấn 1900 6172 xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về hệ thống báo hiệu đường bộ,

Căn cứ khoản 3 Điều 10 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về hệ thống báo hiệu đường bộ:

3. Tín hiệu đèn giao thông có ba mầu, quy định như sau:

a) Tín hiệu xanh là được đi;

b) Tín hiệu đỏ là cấm đi;

c) Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường“.

Theo quy định trên, khi có tín hiệu vàng thì các phương tiện phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp. Như vậy, hành vi vượt đèn vàng của bạn là vi phạm pháp luật giao thông đường bộ.

Thứ hai, về mức phạt 

Căn cứ theo quy định tại Điểm e Khoản 4 và Điểm b Khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

 b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm e, điểm i khoản 3; điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, theo quy định trên trường hợp bạn điều khiển xe máy vượt đèn vàng sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng và có thể bị tước Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Tín hiệu đèn giao thông

Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Như vậy, trong trường hợp bạn vượt đèn vàng, bạn sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Bên cạnh đó, bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng (trường hợp gây tai nạn giao thông, bạn sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng)

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay