Mức xử phạt đối với lỗi điều khiển xe ô tô quá niên hạn sử dụng

Mức xử phạt đối với lỗi điều khiển xe ô tô quá niên hạn sử dụng

Cho tôi hỏi, xe ô tô gia đình 5 chỗ thì có niên hạn sử dụng bao nhiêu năm? Với lỗi điều khiển xe ô tô quá niên hạn sử dụng thì sẽ bị xử phạt thế nào? Tôi xin cảm ơnLỗi điều khiển xe ô tô quá niên hạnTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với việc mức xử phạt đối với lỗi điều khiển xe ô tô quá niên hạn sử dụng, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về niên hạn sử dụng của xe

Căn cứ Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP quy định:

“Điều 4. Quy định về niên hạn sử dụng

1. Không quá 25 năm đối với xe ô tô chở hàng.

2. Không quá 20 năm đối với xe ô tô chở người.

3. Không quá 17 năm đối với xe ô tô chuyển đổi công năng từ các loại xe khác thành xe ô tô chở người trước ngày 01 tháng 01 năm 2002.”

Ngoài ra, căn cứ Điều 5 Thông tư 21/2010/TT-BGTVT quy định:

“Xe ô tô nêu tại các điểm b, c khoản 1 Điều 2 của Nghị định 95/2009/NĐ-CP không phải áp dụng niên hạn sử dụng bao gồm: ô tô chở người đến 09 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái); ô tô chuyên dùng; rơ moóc, sơ mi rơ moóc.”

Như vậy, xe ô tô gia đình 5 chỗ thuộc trường hợp ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái) không có niên hạn sử dụng.

Thứ hai, mức phạt đối với lỗi điều khiển xe quá niên hạn

Căn cứ điểm b khoản 5, điểm d khoản 6 Điều 16 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

5. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Điều khiển xe quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông (đối với loại xe có quy định về niên hạn sử dụng);

Lỗi điều khiển xe ô tô quá niên hạn

Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

6. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

d) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 5 Điều này bị tịch thu phương tiện và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.”

Như vậy, với lỗi điều khiển xe ô tô quá niên hạn sử dụng ( với những xe có giới hạn về niên hạn sử dụng) thì người điều khiển sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng. Ngoài việc phạt tiền, người điều khiển còn bị tịch thu phương tiện và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi mức xử phạt đối với lỗi điều khiển xe ô tô quá niên hạn sử dụng. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Quy định pháp luật về niên hạn sử dụng đối với xe ô tô chở người

Quy định về niên hạn sử dụng xe ô tô

Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay