Mượn linh kiện khi đăng kiểm xe thì bị xử lý như thế nào?

Mượn linh kiện khi đăng kiểm xe thì bị xử lý như thế nào?

Xin hỏi mượn linh kiện khi đăng kiểm xe thì bị phạt có nặng không? Lỗi này thì thanh tra giao thông có quyền xử phạt không vậy? Tôi cảm ơn!Mượn linh kiện khi đăng kiểm xe

Tư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Vấn đề mượn linh kiện khi đăng kiểm xe thì bị xử lý như thế nào của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về mức phạt với hành vi mượn linh kiện để đi đăng kiểm xe

Căn cứ Điểm a Khoản 8 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

8. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Thuê, mượn linh kiện, phụ kiện của xe ô tô khi kiểm định”

Theo đó, với hành vi mượn linh kiện để đi đăng kiểm xe sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân; từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức.

Thứ hai, về thẩm quyền xử phạt trong trường hợp mượn linh kiện để đăng kiểm xe

Căn cứ Điểm n Khoản 5 Điều 70 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 70. Phân định thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

5. Thanh tra giao thông vận tải, người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành đường bộ có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định về hoạt động vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải tại các Điểm dừng xe, đỗ xe trên đường bộ, bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, trạm kiểm tra tải trọng xe, trạm thu phí, cơ sở kinh doanh vận tải đường bộ, khi phương tiện (có hành vi vi phạm) dừng, đỗ trên đường bộ; hành vi vi phạm quy định về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật của công trình đường bộ, đào tạo sát hạch, cấp Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, hoạt động kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới và một số hành vi vi phạm khác quy định tại các Điểm, Khoản, Điều của Nghị định này như sau:

n) Khoản 2; Khoản 3; Khoản 6; Điểm a, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k Khoản 7; Khoản 8; Khoản 9; Khoản 10; Khoản 11; Khoản 12; Khoản 13 Điều 30″

Mượn linh kiện khi đăng kiểm xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, trong trường hợp mượn linh kiện để đi đăng kiểm xe thì thanh tra giao thông vận tải, người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành đường bộ có thẩm quyền xử phạt.

Trên đây là bài viết về vấn đề mượn linh kiện khi đăng kiểm xe thì bị xử lý như thế nào? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Truy thu phí bảo trì đường bộ khi đi gia hạn đăng kiểm xe

Thủ tục gia hạn đăng kiểm ô tô sắp hết hạn theo quy định của pháp luật

Mọi thắc mắc liên quan đến giao thông đường bộ; Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button