Người đã đủ 55 tuổi có được tiếp tục sử dụng bằng lái xe hạng E không?

Người đã đủ 55 tuổi có được tiếp tục sử dụng bằng lái xe hạng E không?

Sang tháng 11 tôi sẽ đủ 55 tuổi, tôi nghe nói khi đó tôi có thể tiếp tục sử dụng bằng lái xe hạng E được nữa hay không?  Sử dụng bằng láiTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề tiếp tục sử dụng bằng lái xe hạng E khi đã đủ 55 tuổi; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 37. Đổi giấy phép lái xe

3. Người có giấy phép lái xe hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ, có nhu cầu tiếp tục lái xe, nếu đủ sức khỏe theo quy định, được xét đổi giấy phép lái xe từ hạng D trở xuống”.

Theo đó, người có giấy phép lái xe hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ, có nhu cầu tiếp tục lái xe; nếu đủ sức khỏe theo quy định, được xét đổi giấy phép lái xe từ hạng D trở xuống.

Bạn cho biết bạn đã 55 tuổi và có bằng lái xe hạng E. Đối chiếu quy định trên, bạn không thể tiếp tục sử dụng Giấy phép lái xe hạng E. Nếu có nhu cầu tiếp tục lái xe và đủ sức khỏe theo quy định, bạn sẽ được xét đổi giấy phép lái xe từ hạng D trở xuống.

Thủ tục cấp đổi Giấy phép lái xe

Căn cứ Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT như sau:

“Điều 38. Thủ tục đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp

Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp hoặc bằng hình thức kê khai trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

1. Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này.

2. Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ các đối tượng sau:

a) Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3;

b) Người có nhu cầu tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn.

3. Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu”.
Sử dụng bằng lái

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Tóm lại, bạn đã 55 tuổi thì không thể tiếp tục sử dụng Giấy phép lái xe hạng E. Nếu có nhu cầu tiếp tục lái xe và đủ sức khỏe theo quy định, bạn có thể chuẩn bị hồ sơ nêu trên để được xét đổi giấy phép lái xe từ hạng D trở xuống.

Nếu có nhu cầu cấp đổi Giấy phép lái xe, bạn cần chuẩn bị:

– Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo Phụ lục 19 ban hành kèm Thông tư 12/2017/TT-BGTVT;

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định;

– Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Lưu ý: 

Bạn phải chụp ảnh trực tiếp tại Sở giao thông vận tải khi đến thực hiện thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Trên đây là bài viết liên quan đến câu hỏi :Người đã đủ 55 tuổi có được tiếp tục sử dụng bằng lái xe hạng E không? Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Thứ tự nâng hạng giấy phép lái xe 

Hồ sơ nâng hạng bằng lái xe lên hạng E

Nếu còn vướng mắc bạn có thể liên hệ đến Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay