Người mắc chứng rối loạn cảm giác sâu có được thi nâng hạng lên B2?

Người mắc chứng rối loạn cảm giác sâu có được thi nâng hạng lên B2?

Xin chào Tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi nếu như bị chứng rối loạn cảm giác sâu đã được khoảng 2 năm. Nay tôi muốn đi thi nâng hạng từ bằng lái xe B1 lên bằng lái xe B2 để điều khiển ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế là 2,5 tấn. Tôi có hỏi người quen thì họ nói rằng tôi không đủ điều kiện thi bằng lái xe B2 này. Vậy Tổng đài cho tôi hỏi điều kiện chung để thi bằng B2 là gì và trường hợp của tôi có đủ điều kiện để thi hay không? Tôi cám ơn!Tư vấn giao thông đường bộChứng rối loạn cảm giác sâu:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi người mắc chứng rối loạn cảm giác sâu có được thi nâng hạng lên B2; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về điều kiện chung thi bằng lái xe hạng B2

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về tuổi, sức khỏe của người lái xe như sau:

“Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

2. Người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khoẻ của người lái xe.”

Bên cạnh đó, Khoản 1; Khoản 2 và Điểm b Khoản 3 Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về điều kiện với người học lái xe như sau:

“Điều 7. Điều kiện đối với người học lái xe

1. Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.

2. Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định; đối với người học để nâng hạng giấy phép lái xe, có thể học trước nhưng chỉ được dự sát hạch khi đủ tuổi theo quy định.

3. Người học để nâng hạng giấy phép lái xe phải có đủ thời gian lái xe hoặc hành nghề và số km lái xe an toàn như sau:

b) Hạng B1 lên B2: thời gian lái xe từ 01 năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên;”

Như vậy, bạn muốn học nâng hạng bằng lái xe từ hạng B1 lên B2 phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Là công dân Việt Nam/ người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam;

– Từ đủ 18 tuổi trở lên;

– Có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe;

– Có đủ thời gian lái xe từ 01 năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên.

Chứng rối loạn cảm giác sâu

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Về chứng rối loạn cảm giác sâu theo quy định về điều kiện thi nâng hạng bằng lái xe B2

Phụ lục 1 về Bảng tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe (Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT) quy định như sau:

“Người có một trong các tình trạng bệnh, tật sau đây thì không đủ điều kiện để lái xe theo các hạng xe tương ứng. Đối với nhóm 3 dạnh cho người lái xe các hạng A2, A3, A4, B2, C,D E,FB2, FC, FD, FE về chuyên khoa thần kinh:

– Động kinh;

– Liệt vận động chi trở lên;

– Hội chứng ngoại tháp;

– Rối loạn cảm giác nông hoặc rối loạn cảm giác sâu;

– Chóng mặt do các nguyên nhân bệnh lý”.

Như vậy, chứng rối loạn cảm giác sâu là một trong các chứng bệnh nằm trong chuyên khoa thần kinh được quy định là không đủ điều kiện để thi bằng lái xe hạng B2. Do đó, trường hợp bạn mắc chứng rối loạn cảm giác sâu được 02 năm thì không đủ điều kiện để học nâng hạng từ bằng lái xe hạng B1 lên bằng lái xe hạng B2.

Trên đây là ý kiến tư vấn về câu hỏi người mắc chứng rối loạn cảm giác sâu có được thi nâng hạng lên B2. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe ô tô khi mất theo quy định của pháp luật hiện nay

Đi xe máy điện có cần bằng lái xe hay không?

Nếu còn vướng mắc bạn có thể liên hệ đến Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay