Nhà nước đã cho phép xe ô tô được quá tải hàng hóa thành 20% có đúng không?

Nhà nước đã cho phép xe ô tô được quá tải hàng hóa thành 20% có đúng không?

Tôi nghe nói hiện nay Nhà nước đã cho phép xe ô tô được quá tải hàng hóa thành 20% có đúng không? Mong tổng đài cho tôi biết vấn đề này được quy định ở đâu để tôi còn có căn cứ làm việc với CSGT?Ô tô được quá tảiTư vấn luật giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Vấn đề cho phép xe ô tô được quá tải hàng hóa thành 20%; Tổng đài tư vấn 1900 6172 xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 24 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt lỗi quá trọng tải của xe như sau:

“Điều 24. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ

2. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 10% đến 30% (trừ xe xi téc chở chất lỏng) và trên 20% đến 30% đối với xe xi téc chở chất lỏng”.

Như vậy, các loại xe thông thường thì khi chở hàng vượt quá trọng tải thiết kế của xe từ trên 10% trở lên đã bị xử phạt hành chính. Chỉ riêng đối với loại xe xi téc chở chất lỏng thì chở hàng vượt quá trọng tải thiết kế trên 20% mới bị phạt. Vì vậy thông tin xe ô tô được quá tải hàng hóa thành 20% là không chính xác.

Ô tô được quá tải

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Tóm lại, các loại xe thông thường thì khi chở hàng vượt quá trọng tải thiết kế của xe từ trên 10% trở lên đã bị xử phạt hành chính. Chỉ riêng đối với loại xe xi téc chở chất lỏng thì chở hàng vượt quá trọng tải thiết kế trên 20% mới bị phạt. Vì vậy thông tin xe ô tô được quá tải hàng hóa thành 20% là không chính xác.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Chở hàng vượt quá trọng tải thiết kế trên 50%

Xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu đường phạt bao nhiêu?

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay