Nhận diện biển báo cấm ô tô rẽ trái và mức xử phạt khi vi phạm

Nhận diện biển báo cấm ô tô rẽ trái và mức xử phạt khi vi phạm

Xin chào Tổng đài. Tôi đi xe trên đường có biển báo hình tròn có viền đỏ, lòng trắng. Trên biển có một vạch chéo màu đen và có biểu tượng mũi tên rẽ trái và hình ô tô. Tôi bị Cảnh sát Giao thông xử phạt. Vậy Tổng đài cho tôi hỏi đó có phải là biển báo cấm ô tô rẽ trái không và mức phạt của tôi như thế nào với? Tôi cảm ơn!Tư vấn luật giao thông:Biển báo cấm ô tô rẽ trái

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về biển báo cấm ô tô tải vượt; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Về biển cấm xe ô tô rẽ trái theo quy định pháp luật.

Theo quy định tại điểm b Điểm B.3 Phụ lục B-Ý nghĩa sử dụng biển báo cấm  của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về biển báo hiệu đường bộ số 41:2016/BGTVT xác định biển báo theo như mô tả của bạn là biển báo số P.103.c về cấm ô tô rẽ trái. Biển báo đó được quy định như sau:

“B.3. Biển số P.103a “Cấm xe ôtô”, Biển số P.103b và P.103c “Cấm xe ôtô rẽ phải” và “Cấm ôtô rẽ trái”

b) Để báo đường cấm các loại xe cơ giới kể cả xe máy 3 bánh có thùng rẽ phải hay rẽ trái, trừ xe máy 2 bánh, xe gắn máy và các xe được ưu tiên theo quy định, phải đặt biển số P.103b “Cấm xe ôtô rẽ phải” hay biển số P.103c “Cấm xe ôtô rẽ trái”.

Hình B.3 – Biển số P.103

Như vậy, biển báo theo như bạn mô tả như trên được áp dụng để cấm các xe ô tô rẽ trái – biển số P.103c. Trường hợp bạn vi phạm quy định của biển báo cấm ô tô rẽ trái được xác định là lỗi đi vào đường cấm.

Về mức xử phạt đối với xe vi phạm đi vào đường cấm.

Theo quy định điểm b Khoản 4, điểm c Khoản 12 Điều 5 N quy định về mức xử phạt đối với người điều khiển xe ô tô đi vào đường cấm như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4.Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 8 Điều này và các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 7; Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng:  Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 4; Khoản 5; Điểm a Khoản 6; Điểm c Khoản 7;”

Biển báo cấm ô tô rẽ trái

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, người điều khiển ô tô đi vào đường cấm bị xử phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đồng thời bị tước bằng lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Trường hợp gây tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Nhận diện biển báo cấm ô tô rẽ trái và mức xử phạt khi vi phạm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Mức xử phạt với lỗi quay đầu xe ô tô ở nơi có biển cấm quay đầu xe

Xử phạt lỗi chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ theo quy định hiện hành

Nếu còn vướng mắc về vấn đề nhận diện biển báo cấm ô tô rẽ trái và mức xử phạt khi vi phạm, bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi