19006172

Những trường hợp nào được nộp phạt tại chỗ năm 2020

Những trường hợp nào được nộp phạt tại chỗ năm 2020

Những trường hợp nào được nộp phạt tại chỗ năm 2020. Xin chào Tổng đài tư vấn An Nam, tôi có thắc mắc muốn được tư vấn và giải đáp như sau: Cho tôi hỏi những trường hợp nào thì được phép nộp phạt tại chỗ? Tôi điều khiển xe máy vi phạm lỗi sử dụng điện thoại di động thì tôi có được nộp phạt tại chỗ không? Xin cảm ơn Tổng đài rất nhiều!trường hợp nào được nộp phạt tại chỗ

Luật sư tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, những trường hợp nào được nộp phạt tại chỗ năm 2020

Căn cứ theo quy định tại Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 như sau:

“Điều 56. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản

1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.

2. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ phải ghi rõ ngày, tháng, năm ra quyết định; họ, tên, địa chỉ của cá nhân vi phạm hoặc tên, địa chỉ của tổ chức vi phạm; hành vi vi phạm; địa điểm xảy ra vi phạm; chứng cứ và tình tiết liên quan đến việc giải quyết vi phạm; họ, tên, chức vụ của người ra quyết định xử phạt; điều, khoản của văn bản pháp luật được áp dụng. Trường hợp phạt tiền thì trong quyết định phải ghi rõ mức tiền phạt.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì các trường hợp được phép nộp phạt tại chỗ là các trường hợp xử phạt vi phạm hành chính (phạt tiền) không lập biên bản:

– Phạt cảnh cáo

– Phạt tiền từ 250.000 đồng đối với cá nhân và 500.000 đồng với tổ chức. Các vi phạm này chỉ áp dụng hình thức phạt tiền mà không áp dụng hình thức xử phạt bổ sung khác.

Đối với trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.

Thứ hai, điều khiển xe máy sử dụng điện thoại di động có được nộp phạt tại chỗ không?

Căn cứ theo quy định tại điểm h Khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

Như vậy, theo quy định nêu trên, trường hợp bạn vi phạm lỗi điều khiển xe máy sử dụng điện thoại di động khi tham gia giao thông thì sẽ bị phạt từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Trường hợp của bạn sẽ không được xử phạt tại chỗ do mức phạt trung bình của bạn đối với lỗi vi phạm là 800.000 đồng (cao hơn mức phạt tối đa được nộp phạt tại chỗ đối với cá nhân là 250.000 đồng).

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề Các trường hợp được nộp phạt tại chỗ theo quy định của pháp luật và trường hợp vi phạm lỗi điều khiển xe máy sử dụng điện thoại di động có được nộp phạt tại chỗ hay không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Trễ hạn đăng kiểm có được nộp phạt tại chỗ không và mức phạt như thế nào?

Quy định về vấn đề nộp phạt tại chỗ cho CSGT khi vi phạm giao thông

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét