19006172

Năm 2022 nghỉ ngang có được hưởng chế độ thai sản không

Năm 2022 nghỉ ngang có được hưởng chế độ thai sản không

Cho em hỏi nghỉ ngang có được hưởng chế độ thai sản không? Em đóng BHXH từ tháng 10/2019 hiện tại em đang bầu được hơn 4 tháng (dự sinh là cuối tháng 1/2023) do tính chất công việc khá vất vả và làm ca hôm 5h30 đi làm và hôm 22h30 mới về nên hết tháng này (tháng 11/2022) em muốn nghỉ ngang. Vậy anh chị cho em hỏi là nếu em nghỉ ngang thì công ty em đang làm vẫn phải chốt sổ đóng BH cho em hết tháng 11 đúng không ạ ? Nếu đóng BHXH hết tháng 11 thì em có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản không? Nếu được hưởng thì thủ tục giải quyết như thế nào?Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề đóng BHXH trong tháng nghỉ ngang

Căn cứ Điều 42 Quyết định 595/QĐ- BHXH ngày 14 tháng 04 năm 2017 quy định như sau:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.”

Như vậy, theo quy định này thì chỉ trường hợp người lao động không làm việc và không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì tháng đó không đóng BHXH. Do đó, trường hợp trong tháng 11/2022 bạn nghỉ ngang nhưng vẫn không nghỉ việc trên 14 ngày làm việc nên tháng 11/2022 bạn vẫn được tham gia đóng BHXH.

Thứ hai, về điều kiện hưởng chế độ thai sản

Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này”.

Theo quy định trên, khi người lao động có thai mà chấm dứt hợp đồng lao động trước thời điểm sinh con mà vẫn đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội được ít nhất 06 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh thì vẫn được hưởng các chế độ thai sản theo quy định tại Điều 34, Điều 36, Điều 38 và Khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Bạn cho biết bạn của bạn đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 10/2019 nhưng tháng 11/2022 nghỉ việc. Dự sinh của bạn là tháng 1/2023 do đó 12 tháng trước sinh của bạn này sẽ được xác định là từ tháng 1/2022 đến tháng 12/2022. Trong thời gian này bạn đóng được 11 tháng bảo hiểm xã hội bắt buộc nên bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Thứ ba, thủ tục hưởng thai sản khi đã nghỉ ngang

Điều kiện áp dụng: Người lao động nghỉ hẳn việc (chấm dứt Hợp đồng lao động) trước khi sinh con.

Căn cứ tại Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 và Quyết định số 166/QĐ-BHXH thì thủ tục làm chế độ thai sản thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 01: Người lao động chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng chế độ thai sản gồm:

– Sổ BHXH bản gốc;

– Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

– Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú;

– Căn cước công dân hoặc hộ chiếu

Bước 2: Người lao động nộp bộ hồ sơ như tại Bước 01 đến cơ quan Bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi cư trú theo sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú để được giải quyết.

Bước 03: Cơ quan bảo hiểm xã hội tiếp nhận hồ sơ và xử lý theo quy định của pháp luật. Thời hạn giải quyết hồ sơ: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được phiếu hạn trả kết quả của cơ quan Bảo hiểm xã hội. Lưu ý, trên phiếu hẹn trả kết quả sẽ có mã hồ sơ, bạn có thể tra cứu quá trình giải quyết hồ sơ theo mã hồ sơ này. Cách tra cứu bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết sau: Hướng dẫn tra cứu quá trình giải quyết hồ sơ thai sản

Bước 04: Trả kết quả theo Giấy hẹn. Bạn vui lòng đến cơ quan Bảo hiểm xã hội để nhận kết quả theo đúng lịch hẹn để nhận lại Sổ bảo hiểm xã hội bản gốc.

– Trường hợp hồ sơ hợp lệ: Cơ quan BHXH sẽ trả email, SMS thông báo về việc xử lý thành công hồ sơ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh con;

– Trường hợp hồ sơ không hợp lệ: Cơ quan BHXH sẽ trả email, SMS thông báo về việc từ chối tiếp nhận xử lý hồ sơ và yêu cầu hoàn thiện lại theo hướng dẫn gửi kèm.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7 về chế độ thai sản 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Thời gian nộp hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản

Trả lời

luatannam