Phân biệt ô tô vận tải hành khách theo hợp đồng và vận tải khách du lịch

Phân biệt ô tô vận tải hành khách theo hợp đồng và vận tải khách du lịch

Xin hỏi ô tô vận tải hành khách theo hợp đồng và ô tô vận tải khách du lịch có phải là cùng một loại hình hay không?Ô tô vận tảiTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn về vấn đề phân biệt ô tô vận tải hành khách theo hợp đồng và ô tô vận tải hành khách du lịch, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về quy định của pháp luật về ô tô vận tải hành khách theo hợp đồng:

Căn cứ khoản 1 Điều 7 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định:

“Điều 7. Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng

1. Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng là kinh doanh vận tải không theo tuyến cố định và được thực hiện theo hợp đồng vận tải bằng văn bản giữa đơn vị kinh doanh vận tải và người thuê vận tải”.

Theo quy định trên, kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng là hình thức kinh doanh vận tải không theo tuyến cố định và được thực hiện theo hợp đồng vận tải bằng văn bản giữa đơn vị kinh doanh vận tải và người thuê vận tải.

Ô tô vận tải hành khách theo hợp đồng là ô tô được dùng vào mục đích kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng. Xe ô tô vận tải hành khách theo hợp đồng phải có phù hiệu “XE HỢP ĐỒNG”.

Thứ hai, về quy định của pháp luật về ô tô vận tải khách du lịch

Căn cứ khoản 1 Điều 8 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô

1. Kinh doanh vận tải khách du lịch là kinh doanh vận tải không theo tuyến cố định được thực hiện theo chương trình du lịch và phải có hợp đồng vận tải khách du lịch bằng văn bản giữa đơn vị kinh doanh vận tải và đơn vị kinh doanh du lịch hoặc lữ hành”.

Theo đó, kinh doanh vận tải khách du lịch là kinh doanh vận tải không theo tuyến cố định được thực hiện theo chương trình du lịch và phải có hợp đồng vạn tải khách du lịch bằng văn bản giữa đơn vị kinh doanh vận tải và đơn vị kinh doanh du lịch lữ hành.

Ô tô vận tải khách du lịch là ô tô dùng vào mục đích kinh doanh vận tải khách du lịch. Và phải có biển hiệu “XE VẬN TẢI KHÁCH DU LỊCH”. 

Ô tô vận tảiTổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, có thể thấy hoạt động kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng và hoạt động kinh doanh vận tải khách du lịch mang bản chất hoàn toàn khác nhau. Một bên là hợp đồng giữa đơn vị kinh doanh vận tải với người thuê vận tải, một bên là giữa đơn vị kinh doanh vận tải và đơn vị kinh doanh du lịch hoặc lữ hành.

Do đó, có thể khẳng định xe ô tô vận tải hành khách theo hợp đồng và xe ô tô vận tải khách du lịch không cũng một lại hình vận tải.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết :

Hồ sơ cấp phù hiệu cho đơn vị kinh doanh vận tải

Điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được Tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi