Quy định của pháp luật hiện hành về tránh xe và mức phạt

Quy định của pháp luật hiện hành về tránh xe và mức phạt

Quy định của pháp luật hiện hành về tránh xe và mức phạt. Em đang chuẩn bị thi bằng lái xe máy nhưng em có một vấn đề sau mong anh/chị giúp em ạ! Theo luật hiện nay thì quy định về tránh xe đi ngược chiều như thế nào ạ? Nếu người điều khiển xe máy vi phạm quy định về tránh xe sẽ bị xử lý ra sao? Em cảm ơn!Tránh xe và mức phạtTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề quy định của pháp luật hiện hành về tránh xe và mức phạt của bạn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về tránh xe

Căn cứ theo quy định tại Điều 17 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều 17. Tránh xe đi ngược chiều

1. Trên đường không phân chia thành hai chiều xe chạy riêng biệt, hai xe đi ngược chiều tránh nhau, người điều khiển phải giảm tốc độ và cho xe đi về bên phải theo chiều xe chạy của mình.

2. Các trường hợp nhường đường khi tránh nhau quy định như sau:

a) Nơi đường hẹp chỉ đủ cho một xe chạy và có chỗ tránh xe thì xe nào ở gần chỗ tránh hơn phải vào vị trí tránh, nhường đường cho xe kia đi;

b) Xe xuống dốc phải nhường đường cho xe đang lên dốc;

c) Xe nào có chướng ngại vật phía trước phải nhường đường cho xe không có chướng ngại vật đi trước.

3. Xe cơ giới đi ngược chiều gặp nhau không được dùng đèn chiếu xa.”

Như vậy khi tránh xe đi ngược chiều cần tuân thủ quy định nêu trên. Nếu bạn vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ hai, mức xử phạt khi vi phạm quy định về tránh xe

Căn cứ vào điểm g khoản 1, điểm đ khoản 2, điểm c khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều;

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Tránh xe không đúng quy định; không nhường đường cho xe đi ngược chiều theo quy định tại nơi đường hẹp, đường dốc, nơi có chướng ngại vật;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c)… Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm b, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm m, Điểm n, Điểm o Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5;”

Tránh xe và mức phạt

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy,  mức xử phạt cụ thể tùy thuộc vào hành vi vi phạm quy định tránh xe. Cụ thể:

– Sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều: Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng;

– Tránh xe không đúng quy định: Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.

Ngoài việc bị phạt tiền thì khi thực hiện các hành vi trên mà gây tai nạn giao thông bạn sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Trên đây là bài viết về vấn đề quy định của pháp luật hiện hành về tránh xe và mức phạt. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Xử phạt lỗi tránh xe không đúng nơi quy định và không tuân thủ vạch kẻ đường

Có được sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều?

Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button