Quy định của pháp luật về hợp đồng vận chuyển đối với xe hợp đồng

Quy định của pháp luật về hợp đồng vận chuyển đối với xe hợp đồng

Hợp đồng vận chuyển hành khách đối với xe hợp đồng cần đáp ứng những điều kiện gì? Các vi phạm liên quan đến hợp đồng vận chuyển bị phạt nặng không? Xin cảm ơn!Hợp đồng vận chuyểnTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề của bạn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện đối với hợp đồng vận chuyển

Căn cứ khoản 2 Điều 45 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định:

“Điều 45. Tổ chức và quản lý hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng

2. Hợp đồng vận chuyển hành khách được ký kết giữa đơn vị kinh doanh vận tải với tổ chức, cá nhân có nhu cầu thuê cả chuyến xe. Đối với mỗi chuyến xe đơn vị kinh doanh vận tải chỉ được ký kết 01 hợp đồng vận chuyển khách.

Hợp đồng vận chuyển hành khách phải có các nội dung cơ bản sau: thời gian thực hiện hợp đồng; địa chỉ nơi đi, nơi đến; hành trình chạy xe chiều đi và chiều về (trong đó ghi rõ điểm khởi hành, lộ trình, các điểm đón, trả khách trên cả hai chiều, điểm kết thúc hành trình); số lượng hành khách; giá trị hợp đồng; các quyền lợi của hành khách và các dịch vụ phục vụ hành khách trên hành trình.

Đối với hợp đồng vận chuyển học sinh, sinh viên đi học hoặc cán bộ, công nhân viên đi làm phải ghi rõ thời gian từng chuyến xe theo ngày, giờ trong tuần”.

Theo đó, hợp đồng vận chuyển hành khách cần đáp ứng những điều kiện sau:

  • Về hiệu lực: một hợp đồng vận chuyển chỉ có hiệu lực với một chuyến xe của đơn vị kinh doanh vận tải.
  • Về chủ thể: hợp đồng vận chuyển phải được kí giữa đơn vị kinh doanh vận tải với tổ chức, cá nhân có nhu cầu.
  • Về nội dung: hợp đồng vận chuyển cần có những nội dụng cơ bản theo quy định tại khoản 2 Điều 45 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT.

Thứ hai, về hình thức xử lý nếu vi phạm quy định trên

Căn cứ điểm h khoản 5, điểm a khoản 8 Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Điều khiển xe vận chuyển khách du lịch, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng sử dụng hợp đồng bằng văn bản giấy không có hoặc không mang theo danh sách hành khách theo quy định, chở người không có tên trong danh sách hành khách hoặc vận chuyển không đúng đối tượng theo quy định (đối với xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng vận chuyển học sinh, sinh viên, cán bộ công nhân viên đi học, đi làm việc), không có hoặc không mang theo hợp đồng vận chuyển hoặc có hợp đồng vận chuyển nhưng không đúng theo quy định;

8. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại khoản 2, khoản 4 (trường hợp vượt trên 50% đến 100% số người quy định được phép chở của phương tiện); điểm c, điểm d, điểm e khoản 3; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm h, điểm i, điểm k, điểm l, điểm m, điểm o, điểm q khoản 5; khoản 6; điểm b khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”.

Hợp đồng vận chuyển

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Theo đó, nếu vi phạm quy định về hợp đồng vận chuyển (không có hoặc không mang theo hợp đồng vận chuyển hoặc có hợp đồng vận chuyển nhưng không đúng theo quy định) đối với xe hợp đồng sẽ bị xử lý như sau:

  • Bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.
  • Bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết :

Điều khiển xe không mang hợp đồng vận tải bị xử phạt như thế nào?

Quy định về hợp đồng vận tải hành khách và danh sách hành khách

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay