Quy định về hợp đồng vận tải hành khách và danh sách hành khách

Quy định về hợp đồng vận tải hành khách và danh sách hành khách

Tôi điều khiển xe du lịch 9 chỗ, đã có biển hiệu ” xe vận tải khách du lịch”. Vậy xe tôi có cần có hợp đồng vận tải hành khách và danh sách hành khách không? Nếu không có thì mức phạt thế nào? Tôi xin cảm ơnHợp đồng vận tải hành kháchTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với việc quy định về hợp đồng vận tải hành khách và danh sách hành khách, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, trường hợp phải mang theo hợp đồng vận tải và danh sách hành khách

Căn cứ theo Điều 8 Nghị định 86/2014/NĐ-CP, quy định:

“Điều 8. Kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô

1. Kinh doanh vận tải khách du lịch là kinh doanh vận tải không theo tuyến cố định được thực hiện theo chương trình du lịch và phải có hợp đồng vận tải khách du lịch bằng văn bản giữa đơn vị kinh doanh vận tải và đơn vị kinh doanh du lịch hoặc lữ hành.

2. Khi thực hiện vận tải khách du lịch, lái xe phải mang theo hợp đồng vận tải khách du lịch hoặc hợp đồng lữ hành (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của đơn vị kinh doanh du lịch); chương trình du lịch và danh sách hành khách.”

Như vậy, trường hợp bạn điều khiển xe ô tô vận tải khách du lịch thì bắt buộc phải mang hợp đồng vận tải khách du lịch; chương trình du lịch và danh sách hành khách.

Thứ hai, mức phạt lỗi không có danh khách hành khách

“Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Điều khiển xe vận chuyển khách du lịch, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng không có hoặc không mang theo danh sách hành khách theo quy định hoặc chở người không có tên trong danh sách hành khách, không có hoặc không mang theo hợp đồng vận chuyển hoặc có hợp đồng vận chuyển nhưng không đúng theo quy định;

Hợp đồng vận tải hành khách

Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

8. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Khoản 2, Khoản 4 (trường hợp vượt trên 50% đến 100% số người quy định được phép chở của phương tiện); Điểm c, Điểm d, Điểm e Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l, Điểm m Khoản 5; Khoản 6; Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, nếu bạn không mang hoặc không có hợp đồng vận tải hành khách và danh sách hành khách thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 06 tháng. 

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi quy định về hợp đồng vận tải hành khách và danh sách hành khách. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Mức xử phạt đối với lỗi chở người không có tên trong danh sách hành khách

Xe nội bộ khi tham gia giao thông phải có danh sách hành khách trên xe không?

Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button