Quy định của pháp luật về phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng

Quy định của pháp luật về phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng

Quy định của pháp luật về phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng. Tôi nghe nói đối với xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng mới được cấp giấy phép lưu hành. Vậy xe siêu trường, siêu trọng là xe như thế nào ạ? Để xe này được lưu hành phải đáp ứng điều kiện gì không ạ?Tư vấn luật giao thông:phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi: Quy định của pháp luật về phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về xe siêu trường, siêu trọng

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 13 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT, cụ thể như sau:

“Điều 13. Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng

1. Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng là phương tiện có kích thước, tải trọng phù hợp với loại hàng hóa vận chuyển; đồng thời phù hợp với các thông số ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe.”

Theo quy định trên, phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng là phương tiện có kích thước, tải trọng phù hợp với loại hàng hóa vận chuyển; đồng thời phù hợp với các thông số ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe.

Thứ hai, quy định về điều kiện lưu hành xe siêu trường, siêu trọng

Căn cứ quy định tại Điều 14 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT, cụ thể như sau:

“Điều 14. Lưu hành phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng trên đường bộ

1. Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng lưu hành trên đường bộ phải thực hiện theo các quy định tại Điều 11 của Thông tư này.

2. Người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng khi lưu thông trên đường bộ phải tuân thủ các điều kiện quy định ghi trong Giấy phép lưu hành xe; đồng thời tuân thủ chỉ dẫn của người điều hành hỗ trợ dẫn đường, hộ tống (nếu có).

3. Các trường hợp phải có xe hỗ trợ dẫn đường, hộ tống:

a) Khi xếp hàng hóa lên phương tiện vận chuyển có một trong các kích thước bao ngoài (của tổ hợp phương tiện và hàng hóa xếp trên phương tiện) như sau: chiều rộng lớn hơn 3,5 mét; chiều dài lớn hơn 20 mét;

b) Tại vị trí công trình phải gia cường đường bộ.

4. Các trường hợp phải khảo sát đường bộ:

a) Khi xếp hàng lên phương tiện có một trong các kích thước bao ngoài như sau: chiều rộng lớn hơn 3,75 mét hoặc chiều cao lớn hơn 4,75 mét hoặc chiều dài lớn hơn 20 mét đối với đường cấp IV trở xuống hoặc lớn hơn 30 mét đối với đường cấp III trở lên;

b) Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có tổng trọng lượng của xe hoặc có tải trọng trục xe vượt quá khả năng khai thác của đường bộ.”

Đồng thời, Điều 11 Thông tư này quy định:

“Điều 11. Lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ

1. Việc lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ phải bảo đảm an toàn giao thông và an toàn cho công trình đường bộ.

2. Tổ chức, cá nhân là chủ phương tiện, người vận tải, người thuê vận tải hoặc người điều khiển phương tiện khi lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ phải thực hiện các quy định sau:

a) Có Giấy phép lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ do cơ quan có thẩm quyền cấp;

b) Tuân thủ các quy định được ghi trong Giấy phép lưu hành xe.

phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, để lưu hành xe siêu trường, siêu trọng cần:

– Đảo đảm an toàn giao thông và an toàn cho công trình đường bộ

– Tổ chức, cá nhân là chủ phương tiện, người vận tải, người thuê vận tải hoặc người điều khiển phương tiện trên đường bộ phải có giấy phép lưu hành và tuân thủ các quy định ghi trong giấy phép lưu hành, đồng thời tuân thủ chỉ dẫn của người điều hành hỗ trợ dẫn đường, hộ tống (nếu có)

– Tuân thủ quy định về các trường hợp phải có xe hỗ trợ dẫn đường, hộ tống và các trường hợp phải khảo sát đường bộ

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Xử phạt lỗi điều khiển xe siêu trường, siêu trọng mà không có giấy phép lưu hành

Thủ tục cấp Giấy phép lưu hành cho xe rơ moóc chở hàng siêu trường

Nếu còn vấn đề gì vướng mắc về vấn đề này, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button