Trường hợp xe chở hàng siêu trường cần có xe hộ tống hỗ trợ dẫn đường

Trường hợp xe chở hàng siêu trường cần có xe hộ tống hỗ trợ dẫn đường

Chào Tổng đài tư vấn! Tôi sắp trở thành lái xe điều khiển xe chở hàng siêu trường. Tôi nghe nói khi điều khiển xe này phải luôn mang theo giấy phép lưu hành xe và trong một số trường hợp còn cần cả xe hỗ trợ dẫn đường. Vậy Tổng đài cho tôi hỏi người bạn của tôi nói có đúng không? Tôi cám ơn!Tư vấn luật giao thông:Xe chở hàng siêu trường

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Về trường hợp xe chở hàng siêu trường cần có xe hộ tống hỗ trợ dẫn đường; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về giấy phép lưu hành của xe chở hàng siêu trường

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 14. Lưu hành phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng trên đường bộ

1. Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng lưu hành trên đường bộ phải thực hiện theo các quy định tại Điều 11 của Thông tư này.”

Khoản 2 Điều 11 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT quy định về lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ như sau:

Điều 11. Lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ

2. Tổ chức, cá nhân là chủ phương tiện, người vận tải, người thuê vận tải hoặc người điều khiển phương tiện khi lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ phải thực hiện các quy định sau:

a) Có Giấy phép lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ do cơ quan có thẩm quyền cấp;

b) Tuân thủ các quy định được ghi trong Giấy phép lưu hành xe.”

Như vậy, đối với xe chở hàng siêu trường khi lưu hành trên đường bộ luôn cần mang theo giấy phép lưu hành là đúng.

Về các trường hợp xe chở hàng siêu trường cần phương tiện hỗ trợ dẫn đường

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 14 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT quy định về lưu hành phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng như sau:

“Điều 14. Lưu hành phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng trên đường bộ

3. Các trường hợp phải có xe hỗ trợ dẫn đường, hộ tống:

a) Khi xếp hàng hóa lên phương tiện vận chuyển có một trong các kích thước bao ngoài (của tổ hợp phương tiện và hàng hóa xếp trên phương tiện) như sau: chiều rộng lớn hơn 3,5 mét; chiều dài lớn hơn 20 mét;

b) Tại vị trí công trình phải gia cường đường bộ.”

Xe chở hàng siêu trường

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, xe chở hàng siêu trường cần phải có xe hỗ trợ dẫn đường trong các trường hợp:

– Khi xếp hàng hóa lên phương tiện vận chuyển có một trong các kích thước bao ngoài (của tổ hợp phương tiện và hàng hóa xếp trên phương tiện) như sau: chiều rộng lớn hơn 3,5 mét; chiều dài lớn hơn 20 mét;

– Tại vị trí công trình phải gia cường đường bộ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề trường hợp xe chở hàng siêu trường cần có xe hộ tống hỗ trợ dẫn đường. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Điều khiển xe ô tô đã hết hạn đăng kiểm 1 tháng thì bị phạt như thế nào?

Hạ tải cho xe ô tô thì cần thực hiện qua quá trình thế nào?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề xe chở hàng siêu trường; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay