Làm mất giấy phép lái xe có được điều khiển xe ô tô không?

Làm mất giấy phép lái xe có được điều khiển xe ô tô không?

Mất giấy phép lái xe có được điều khiển xe ô tô không? Tôi đang làm thủ tục cấp lại bằng lái xe, nếu tôi đi thì tôi bị phạt như thế nào?Mất giấy phép lái xe có được điều khiển xeTư vấn luật giao thông:

Vấn đề Làm mất giấy phép lái xe có được điều khiển xe ô tô không; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo khoản 2 Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về điều kiện của người lái xe khi tham gia giao thông:

“Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.”

Như vậy

Người lái xe khi điều khiển phương tiện giao thông phải mang theo đăng ký xe, giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với từng loại xe và Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Theo đó, Giấy phép lái xe là giấy tờ bắt buộc khi tham gia giao thông. Nếu như bị mất hay không có hoặc không mang theo khi điều khiển phương tiện giao thông thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Mức phạt khi không xuất trình được Giấy phép lái xe ô tô

Điểm a khoản 3 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về giao thông đường bộ, đường sắt:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này”.

Mất giấy phép lái xe có được điều khiển xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, khi điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe bị xử phạt từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

Vậy

Nếu bạn không có giấy phép lái xe xuất trình vào thời điểm bị kiểm tra thì bạn sẽ bị lập biên bản vi phạm hành chính. Do đó, việc bạn tham gia giao thông trong trường hợp bị mất này vẫn tính là trường hợp “không mang theo Giấy phép lái xe” và bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với ô tô.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Giấy tờ thay thế giấy phép lái xe khi tham gia giao thông

Cấp lại bằng lái xe máy khi bị mất có phải thi lý thuyết và thi sát hạch lại không?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề: Làm mất giấy phép lái xe có được điều khiển xe ô tô không; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi