Quy định pháp luật về chiều cao, dài và rộng của xe ô tô tải 3 tấn không mui

Quy định pháp luật về chiều cao, dài và rộng của xe ô tô tải 3 tấn không mui

Tổng đài cho tôi hỏi tôi mua xe tải 3 tấn không mui thì sẽ được xếp hàng có chiều cao, dài và rộng bao nhiêu để không vi phạm pháp luật? Tôi xin cảm ơn!Tư vấn giao thông đường bộCao, dài và rộng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với quy định về chiều cao, dài và rộng của xe ô tô tải 3 tấn không mui, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về chiều cao xếp hàng hóa.

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 18 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT như sau:

Điều 18. Chiều cao xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ

2. Đối với xe tải thùng hở không mui, hàng hóa xếp trên xe vượt quá chiều cao của thùng xe (theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt) phải được chằng buộc, kê, chèn chắc chắn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ. Chiều cao xếp hàng hóa cho phép không vượt quá chiều cao quy định dưới đây, tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên:

b) Xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở từ 2,5 tấn đến dưới 5 tấn (ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe): chiều cao xếp hàng hóa không quá 3,5 mét;

Như vậy, chiều cao xếp hàng trên xe 3 tấn không mui là không quá 3,5m.

Thứ hai, quy định về chiều dài và chiều rộng xếp hàng hóa

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 2 Điều 19 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT như sau:

Điều 19. Chiều rộng và chiều dài xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi lưu thông trên đường bộ

1. Chiều rộng xếp hàng hóa cho phép trên phương tiện giao thông cơ giới đường bộ là chiều rộng của thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

2. Chiều dài xếp hàng hóa cho phép trên phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không được lớn hơn 1,1 lần chiều dài toàn bộ của xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và không lớn hơn 20,0 mét. Khi chở hàng hóa có chiều dài lớn hơn chiều dài của thùng xe phải có báo hiệu theo quy định và phải được chằng buộc chắc chắn, bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ.

 Cao, dài và rộng

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Như vậy, chiều rộng xếp hàng hóa trên xe tải 3 tấn không mui là chiều rộng của thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo được phê duyệt; chiều dài xếp hàng hóa trên xe tải 3 tấn không mui không quá 20m, trong phạm vị gấp 1,1 lần chiều dài toàn bộ của xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo được phê duyệt. Khi chở hàng hóa có chiều dài lớn hơn chiều dài của thùng xe phải có báo hiệu theo quy định và phải được chằng buộc chắc chắn, bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Trên đây là tư vấn quy định về chiều cao, dài và rộng của xe ô tô tải 3 tấn không mui.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Lệ phí đăng ký xe và cấp đăng ký biển số cho xe mới mua

Lệ phí đăng ký, cấp biển số cho xe ô tô giường nằm 45 chỗ

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button