Quy định pháp luật về thủ tục cấp lại Giấy phép lái xe hạng B2 bị mất

Quy định pháp luật về thủ tục cấp lại Giấy phép lái xe hạng B2 bị mất

Em có tham khảo thủ tục cấp lại giấy phép lái xe hạng B2 bị mất. Vậy người bị mất bằng lái xe phải trực tiếp đến Sở GTVT nộp hồ sơ hay có thể làm giấy ủy quyền cho nhân viên đi nộp được hay không? Hình cần nộp để cấp lại là hình khổ mấy, nền xanh hay trắng ạ, chuẩn bị ở nhà hay bắt buộc chụp ở Sở GTVT? Bản sao CMND của người mất GPLX có cần công chứng không?Tư vấn luật giao thôngGiấy phép lái xe hạng B2 bị mất

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về thủ tục cấp lại Giấy phép lái xe hạng B2 bị mất, Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, việc ủy quyền để làm hồ sơ 

Về vấn đề ủy quyền cấp lại Giấy phép lái xe, bạn có thể tham khảo bài viết: Có ủy quyền làm hồ sơ để cấp lại bằng lái xe được không?.

Theo đó, bạn có thể đến trực tiếp Sở giao thông vận tải hoặc ủy quyền cho nhân viên đi nộp hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe. Bạn cần viết giấy ủy quyền có xác nhận của địa phương nơi mình cư trú hoặc công chứng tại văn phòng văn phòng công chứng theo quy định của pháp luật. Người nhận ủy quyền làm hồ sơ để cấp lại bằng lái xe cho bạn khi đến cơ quan có thẩm quyền cấp lại bằng lái xe cho bạn phải xuất trình giấy tờ tùy thân.

Thứ hai, về thủ tục cấp lại Giấy phép lái xe

Căn cứ Khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định :

“Điều 36. Cấp lại giấy phép lái xe

2. Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Hồ sơ bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

c) Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

d) Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam….

Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.”.

Giấy phép lái xe hạng B2 bị mất

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, khi cấp lại Giấy phép lái xe hạng B2 bị mất thì cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm:

_ Đơn đề nghị cấp lại GPLX

_ Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

_ Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp

_ Bản sao giấy CMND hoặc thẻ CCCD, trong đó bản sao CMND không cần công chứng.

Khi nộp hồ sơ, bạn sẽ chụp ảnh trực tiếp tại Sở GTVT chứ không được mang ảnh ở nhà để nộp vào hồ sơ và xuất trình bản chính các giấy tờ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau: 

Vị trí đặt biển báo cấm theo chiều đi và hướng hiệu lực của biển?

Điều kiện về độ tuổi, chiều cao, cân nặng thi bằng lái xe

Mọi thắc mắc liên quan, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi