Quy định và mức xử phạt đối với hành vi vi phạm với lệnh vận chuyển

Quy định và mức xử phạt đối với hành vi vi phạm với lệnh vận chuyển

Lệnh vận chuyển là gì? Nếu không có thì bị phạt như thế nào? Xin cảm ơn!Lệnh vận chuyển

Tư vấn giao thông đường b

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề này chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Quy định về lệnh vận chuyển

Tại Điều 21 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT có quy định:

“Điều 21. Lệnh vận chuyển

1. Lệnh vận chuyển do doanh nghiệp, hợp tác xã tự in theo mẫu quy định tại Phụ lục 17 của Thông tư này. Ngoài những nội dung bắt buộc quy định tại Phụ lục 17, doanh nghiệp, hợp tác xã được bổ sung những nội dung khác để phục vụ công tác quản lý của đơn vị.

2. Doanh nghiệp, hợp tác xã có trách nhiệm quản lý, cấp và kiểm tra việc sử dụng Lệnh vận chuyển của lái xe; lưu trữ Lệnh vận chuyển đã thực hiện trong thời gian tối thiểu 01 năm.”

Như vậy, lệnh vận chuyển là lệnh do doanh nghiệp, hợp tác xã tự in theo mẫu quy định sẵn của pháp luật cụ thể ở đây là theo mẫu quy định tại Phụ lục 17 của thông tư Thông tư 63/2014/TT-BGTVT. Ngoài những nội dung bắt buộc theo quy định mẫu của pháp luật thì các doanh nghiệp, hợp tác xã được phép bổ sung những nội dung khác để phục vụ công tác quản lý của đơn vị mình. Không những vậy các doanh nghiệp, hợp tác xã còn có trách nhiệm quản lý, cấp và kiểm tra việc sử dụng, lưu trữ, lệnh vận chuyển đã được thực hiện trong vòng 1 năm.

Mức phạt đối với lỗi liên quan đến lệnh vận chuyển như sau:

Căn cứ quy định tại điểm i, khoản 5 và khoản 8 Điều 23  Nghị định 46/2016/NĐ-CP  như sau:

“Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Vận chuyển hành khách theo tuyến cố định không có hoặc không mang theo Lệnh vận chuyển hoặc có mang theo Lệnh vận chuyển nhưng không ghi đầy đủ thông tin, không có xác nhận của bến xe hai đầu tuyến theo quy định;

8. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Khoản 2, Khoản 4 (trường hợp vượt trên 50% đến 100% số người quy định được phép chở của phương tiện); Điểm c, Điểm d, Điểm e Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l, Điểm m Khoản 5; Khoản 6; Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, theo quy định trên, người điều khiển ô tô chở khách theo tuyến cố định không có hoặc không mang theo Lệnh vận chuyển hoặc có mang theo Lệnh vận chuyển nhưng không ghi đầy đủ thông tin, không có xác nhận của bến xe hai đầu tuyến theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung đó là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng

Lệnh vận chuyển

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận: 

Vậy, lệnh vận chuyển là lệnh do doanh nghiệp, hợp tác xã tự in theo mẫu quy định của pháp luật hiện hành và có quyền bổ sung những nội dung hợp lý phục vụ cho đơn vị của mình. Đồng thời nếu không có lệnh vận chuyển người điều khiển sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trên đây là bài viết tư vấn cho vấn đề của bạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Mức phạt với chủ xe trực tiếp điều khiển xe khách chở quá số người quy định?

Xử phạt đối với lỗi dừng xe ở điểm đón,trả khách của xe buýt

Mọi thắc mắc xin liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi