Quy định về các thông tin bắt buộc phải niêm yết trên xe taxi

Quy định về các thông tin bắt buộc phải niêm yết trên xe taxi

Cho tôi hỏi các thông tin bắt buộc phải niêm yết trên xe taxi? Không có đồng hồ tính tiền cước thì có bị xử phạt không?Tư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với vấn đề quy định về các thông tin bắt buộc phải niêm yết trên xe taxi. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về quy định niêm yết thông tin đối với xe taxi

Căn cứ Khoản 1 Điều 37 Thông tư 63/2014/TT- BGTVT quy định như sau:

“Điều 37. Quy định đối với xe taxi

1. Niêm yết

a) Hai bên cánh cửa xe: tên, số điện thoại và biểu trưng (logo) của doanh nghiệp, hợp tác xã.

b) Trong xe: bảng giá cước tính tiền theo kilômét, giá cước tính tiền cho thời gian chờ đợi và các chi phí khác (nếu có) mà hành khách phải trả. Niêm yết ở vị trí lái xe dễ nhận biết khi điều khiển phương tiện khẩu hiệu: “Tính mạng con người là trên hết” theo mẫu quy định tại Phụ lục 10 Thông tư này”.

Theo quy định trên, các thông tin cần phải niêm yết trên xe taxi bao gồm:

– Hai bên cánh cửa xe: tên, số điện thoại và biểu trưng (logo) của doanh nghiệp, hợp tác xã.

– Trong xe: bảng giá cước tính tiền theo kilômét, giá cước tính tiền cho thời gian chờ đợi và các chi phí khác (nếu có) mà hành khách phải trả. Niêm yết ở vị trí lái xe dễ nhận biết khi điều khiển phương tiện khẩu hiệu: “Tính mạng con người là trên hết”.

Thứ hai, về mức xử phạt taxi không lắp đồng hồ tính tiền cước

Căn cứ Điểm d Khoản 3 và Điểm a Khoản 7, Điều 28 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Sử dụng xe taxi chở hành khách không có hộp đèn “TAXI” hoặc có nhưng không có tác dụng, không gắn cố định trên nóc xe theo quy định; không lắp đồng hồ tính tiền cước hoặc lắp đồng hồ tính tiền cước không đúng quy định; không có thiết bị in hóa đơn được kết nối với đồng hồ tính tiền cước theo quy định.

7. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm k Khoản 2; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm g Khoản 3; Điểm c, Điểm đ Khoản 4 Điều này bị buộc phải niêm yết, cung cấp đầy đủ các thông tin, tổ chức khám sức khỏe định kỳ, tập huấn nghiệp vụ cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe, lắp đặt hộp đèn “TAXI”, đồng hồ tính tiền cước, thiết bị in hóa đơn, thiết bị giám sát hành trình trên xe theo đúng quy định;”.

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, không lắp đồng hồ tính tiền cước hoặc lắp đồng hồ tính tiền cước không đúng quy định thì bị phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân; từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải. Ngoài ra, còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc lắp đặt đồng hồ tính tiền cước, thiết bị in hóa đơn trên xe theo đúng quy định.

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề quy định về các thông tin bắt buộc phải niêm yết trên xe taxi. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Quy định của pháp luật hiện hành về hộp đèn xe taxi

Xử phạt xe taxi 04 chỗ chở quá số người quy định như thế nào?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về quy định về các thông tin bắt buộc phải niêm yết trên xe taxi , bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi