19006172

Quy định về niêm yết giá cước đối với xe taxi

Quy định về niêm yết giá cước đối với xe taxi

Các hãng xe taxi bây giờ đều phải niêm yết giá cước tiền/km đúng không ạ? Nếu họ không ghi rõ hoặc ghi mà thu tiền không đúng thì bị phạt có nặng không ạ?Niêm yết giá cướcTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn . Đối với câu hỏi của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về niêm yết giá cước tính tiền theo kilomét

Theo Điểm b, Khoản 2, Điều 38, Thông tư 12/2020/TT-BGTVT có quy định:

“Điều 38. Quy định đối với xe taxi

1. Xe taxi phải đáp ứng các quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều 6 của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP.

2. Phải được niêm yết thông tin như sau:

a) Hai bên cánh cửa xe: tên, số điện thoại và biểu trưng (logo) của doanh nghiệp, hợp tác xã. Kích thước tối thiểu: chiều dài là 20 cm, chiều rộng là 20 cm;

b) Trong xe: bảng giá cước tính tiền theo kilômét (km), giá cước tính tiền cho thời gian xe phải chờ đợi theo yêu cầu của hành khách và các chi phí khác (nếu có) mà hành khách phải trả.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì các hãng taxi bắt buộc phải niêm yết giá tiền trên kilomet đối với xe của hãng mình.

Thứ hai, mức phạt khi không niêm yết giá tính tiền theo kilomét

Căn cứ điểm b khoản 4 và điểm a khoản 7 Điều 28 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 28. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ

4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Không thực hiện việc đăng ký, niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ theo quy định về: Hành trình chạy xe; điểm đầu, điểm cuối của tuyến; giá cước; giá dịch vụ; tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải; trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm đ khoản 2 Điều này;

……………………………………………………………………………….

11. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ khoản 2; điểm b khoản 4 Điều này buộc phải đăng ký, niêm yết đầy đủ, chính xác các thông tin theo quy định;

Niêm yết giá cước

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, nếu như các hãng xe taxi không niêm yết giá tiền trên một kilomet thì sẽ bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. Đồng thời bị bắt buộc phải niêm yết giá tiền  trên một kilomet đối với các hãng taxi đó.

Kết luận:

Các hãng taxi bây giờ bắt buộc phải niêm yết giá cước trên một kilomet. Và nếu các hãng taxi vi phạm sẽ bị phạt một khoản tiền khá lớn đồng thời bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả.

Trên đây là bài tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Đảm bảo các thông tin và điểm đón, trả khách khi kinh doanh vận tải bằng xe taxi

Lỗi không gắn phù hiệu và mức xử phạt

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

luatannam