19006172

Quy định về cấp lại giấy phép lái xe khi bị mất hồ sơ gốc

Quy định về cấp lại giấy phép lái xe khi bị mất hồ sơ gốc

Cho em hỏi hồi đó e có học bằng lái ở Olympic Nguyễn Oanh Gò Vấp được cấp bằng ngày 17 – 04 – 2018 sau 1 thời gian em đánh rơi ví mất hết giấy tờ trong đó có bằng lái hạng A1 của em, xong về lục lại hồ sơ gốc e cũng không còn. Vậy cho em hỏi quy định về cấp lại giấy phép lái xe khi bị mất hồ sơ gốc như thế nào?Tư vấn luật giao thông:Quy định về cấp lại giấy phép lái xe

Với trường hợp quy định về cấp lại giấy phép lái xe khi bị mất hồ sơ gốc của bạn, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 2, Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 36. Cấp lại giấy phép lái xe

2. Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.”

Hồ sơ bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

c) Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

d) Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

Quy định về cấp lại giấy phép lái xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe”.

Do đó,

Bạn cho biết bị mất giấy phép lái xe và mất hồ sơ gốc. Tuy nhiên bằng vẫn còn hạn do đó, để được cấp lại giấy phép, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT;

– Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định;

– Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Như vậy, hồ sơ gốc là giấy tờ không bắt buộc phải có khi làm thủ tục cấp lại giấy phép lái xe do đó bạn không bắt buộc phải cấp lại hồ sơ gốc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau: 

Quy định về thủ tục sang tên xe trong cùng tỉnh

Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô bị mất như thế nào?

Nếu còn vướng mắc về quy định về cấp lại giấy phép lái xe, bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam