Quy định về cấp phù hiệu cho xe tải có trọng tải thiết kế 1.25 tấn

Quy định về cấp phù hiệu cho xe tải có trọng tải thiết kế 1.25 tấn

Tổng đài cho em hỏi là em mua xe tải có trọng tải thiết kế 1,25 tấn thì có phải làm thủ tục cấp phù hiệu không? Em xin cảm ơn.Cấp phù hiệu

Tư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

 Căn cứ Khoản 3 Điều 11 Nghị định 86/2014/NĐ-CP, quy định:

3. Xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải phải bảo đảm các yêu cầu sau đây:

a) Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe taxi, xe buýt, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng, xe chở công – ten – nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe ô tô vận tải hàng hóa phải được gắn phù hiệu; xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch phải được gắn biển hiệu theo quy định của Bộ Giao thông vận tải“.

Như vậy, theo quy định này thì xe ô tô vận tải hàng hóa phải được gắn phù hiệu.

Bên cạnh đó, Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP có giải thích về kinh doanh vận tải như sau:

“1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

2. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.”

Như vậy, theo quy định này thì trong trường hợp của bạn, bạn mua xe tải có tải trọng thiết kế là 1,25 tấn thì nếu bạn sử dụng xe tải này để vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi thì bạn phải cấp phù hiệu cho xe của mình. Nếu bạn không thực hiện các hoạt động kinh doanh vận tải thì bạn không phải gắn phù hiệu. Việc phải gắn phù hiệu hay không phụ thuộc vào mục đích sử dụng xe của bạn chứ không phụ thuộc vào trọng tải thiết kế của xe.

Cấp phù hiệu

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Tuy nhiên, về lộ trình cấp phù hiệu cho ô tô của bạn được quy định chi tiết tại khoản 4 Điều 11 Nghị định 86/2014/NĐ-CP như sau:

4. Đối với những loại xe chưa được gắn phù hiệu trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc gắn phù hiệu được thực hiện theo lộ trình sau đây:

d) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;

đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn“.

Như vậy, theo lộ trình mà luật đưa ra, hiện nay những loại xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn trở lên sẽ phải gắn phù hiệu. Còn đối với  xe ô tô của bạn có trọng tải 1,25 tấn nếu kinh doanh vận tải hàng hóa thì phải gắn phù hiệu trước ngày 1 tháng 7 năm 2018.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Mức phạt tiền khi xe ô tô vượt đèn đỏ

Mức phạt đối với người điều khiển xe ô tô sử dụng bảo hiểm xe bị hết hạn

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề xử lý vi phạm khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button