Quy định về gắn phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình cho xe tải của công ty

Quy định về gắn phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình cho xe tải của công ty

Công ty tôi có 1 xe tải dùng để chở hàng thủ công của công ty đi giao cho các đại lý thì có cần phải gắn phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình không?Tư vấn luật giao thông:Phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề: Quy định về gắn phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình cho xe tải của công ty; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP có giải thích về kinh doanh vận tải như sau:

“1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.”

Như vậy, công ty bạn được coi là đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Căn cứ khoản 2 và Điểm c Khoản 5 Điều 55 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 55. Quy định về cấp phù hiệu, biển hiệu

2. Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, theo hợp đồng, kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được Sở Giao thông vận tải cấp phù hiệu cho xe ô tô tham gia kinh doanh trong danh sách xe do đơn vị đề nghị theo quy định tại khoản 5 Điều này.

5. Đơn vị kinh doanh vận tải gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu đến Sở Giao thông vận tải nơi đơn vị đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh. Hồ sơ bao gồm:

c) Cung cấp tên Trang thông tin điện tử, tên đăng nhập, mật khẩu truy cập vào thiết bị giám sát hành trình của các xe đề nghị cấp phù hiệu.”

Như vậy, trường hợp xe kinh doanh vận tải hàng hóa có giấy phép kinh doanh vận tải thì phải gắn phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình.

Bên cạnh đó, căn cứ tại Điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT như sau:

“Điều 50. Quy định về đối tượng đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải có Giấy phép kinh doanh

1.Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc một trong các đối tượng sau đây:

a) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng nguy hiểm theo quy định của Chính phủ về danh mục hàng nguy hiểm, vận chuyển hàng nguy hiểm và thẩm quyền cấp phép vận chuyển hàng nguy hiểm.

b) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng theo quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ.

c) Có từ 05 xe trở lên.

d) Sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa.”

Phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, công ty bạn chỉ có 1 xe tải dùng để chở hàng thủ công của công ty giao cho các đại lý. Do đó, nếu xe tải của công ty bạn có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 10 tấn thì công ty bạn không phải gắn phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình.

Trên đây là bài tư vấn về vấn đề: Quy định về gắn phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình cho xe tải của công ty.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Không gắn thiết bị giám sát hành trình bị phạt bao nhiêu?

Mức phạt khi không lắp phù hiệu xe tải và thiết bị giám sát hành trình

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc; bạn liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay