Quy định về gắn phù hiệu xe tải 2,5 tấn của gia đình chở hàng đến đại lý

Quy định về gắn phù hiệu xe tải 2,5 tấn của gia đình chở hàng đến đại lý

Tổng đài cho tôi hỏi, giađình tôi kinh doanh 1 tiệm may mặc nhỏ nên có mua một xe tải 2,5 tấn để chở hàng đến đại lý. Vậy xe này của tôi có phảigắn phù hiệu không ạ? Tôi xin cảm ơn!Xe tải 2,5 tấnTư vấn giao thông đường bộ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với quy định về gắn phù hiệu xe tải gia đình chở hàng đến đại lý, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về xác định loại hình kinh doanh.

Căn cứ khoản 1 Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP thì kinh doanh vận tải được định nghĩa như sau:

“1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó“.

Như vậy, nhà bạn dùng xe tải 2,5 tấn để chở hàng đến đại lý nên là đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp.

Thứ hai, về gắn phù hiệu đối với xe thuộc đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp.

Căn cứ Khoản 1 Điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định:

“Điều 50. Quy định về đối tượng đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải có Giấy phép kinh doanh

1. Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc một trong các đối tượng sau đây:

1. Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc một trong các đối tượng sau đây:

c) Có từ 05 xe trở lên.

d) Sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa.”

Theo đó, trường hợp gia đình bạn có một xe tải 2,5 tấn để chở hàng đến đại lý nên sẽ không bắt buộc phải có giấy phép kinh doanh vận tải hàng hóa.

Xe tải 2,5 tấn

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Đồng thời, căn cứ vào Điểm c Khoản 1 Điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định như sau:

Điều 55. Quy định về cấp phù hiệu, biển hiệu”

2. Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, theo hợp đồng, kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được Sở Giao thông vận tải cấp phù hiệu cho xe ô tô tham gia kinh doanh trong danh sách xe do đơn vị đề nghị theo quy định tại khoản 5 Điều này.”

Như vậy, trường hợp nhà bạn kinh doanh 1 tiệm may mặc nhỏ nên có mua một xe tải 2,5 tấn để chở hàng đến đại lý không thuộc trường hợp phải có Giấy kinh doanh vận tải nên sẽ không phải gắn phù hiệu.

Trên đây là tư vấn quy định về gắn phù hiệu xe tải gia đình chở hàng đến đại lý.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Lệ phí đăng ký xe và cấp đăng ký biển số cho xe mới mua

Lệ phí đăng ký, cấp biển số cho xe ô tô giường nằm 45 chỗ

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay