Quy định về lắp thiết bị giám sát hành trình và phù hiệu cho xe

Quy định về lắp thiết bị giám sát hành trình và phù hiệu cho xe

Chào luật sư. Nhà em có một chiếc xe ô tô tải, tải trọng xe là 600kg dùng để đi chợ đầu mối mua cá về chợ bán, vậy xe em có cầnlắp hộp đen và xin phù hiệu cho xe không? Và nếu cần lắp thì khi lắp xong có cần đi đăng kiểm lại không hay đợi đợt đăng kiểm tới, hạn đăng kiểm xe em tới hết tháng 9/2019. Tư vấn giao thông đường bộPhù hiệu cho xe

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định gắn hộp đen và phù hiệu cho xe

Khoản 3 Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định:  “Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó“.

Theo đó, với trường hợp nhà bạn có xe dùng để đi chợ đầu mối mua cá về chợ bán được coi là kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Căn cứ Khoản 1 Điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định:

“Điều 50. Quy định về đối tượng đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải có Giấy phép kinh doanh

1. Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc một trong các đối tượng sau đây:

c) Có từ 05 xe trở lên.

d) Sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa”.

Theo quy định trên, vì nhà bạn chỉ có một chiếc xe ô tô tải, tải trọng xe là 600kg dùng để đi chợ đầu mối mua cá về chợ bán nên không bắt buộc phải có Giấy phép kinh doanh,

Đối chiếu khoản 2 Điều 55 và khoản 1 Điều 14 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT thì xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được Sở Giao thông vận tải cấp phù hiệu và phải gắn thiết bị giám sát hành trình theo quy định. Do xe gia đình bạn không thuộc đối tượng phải có giấy phép kinh doanh nên cũng không bắt buộc phải gắn hộp đen và phù hiệu cho xe

Phù hiệu cho xe

 Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 

Thứ hai, quy định về đăng kiểm lại

Điều 9. Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định

2. Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định cấp theo chu kỳ kiểm định quy định tại Phụ lục VII ban hành kèm theo Thông tư này nhưng không vượt quá ngày hết hạn của giấy đăng ký xe (nếu có) hoặc ngày xe cơ giới hết niên hạn sử dụng.

6. Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định hết hiệu lực khi:

a) Xe cơ giới đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định mới;

b) Đã có khai báo mất của chủ xe;

c) Đã có thông báo thu hồi của các Đơn vị đăng kiểm;

d) Xe cơ giới bị tai nạn đến mức không đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định;

đ) Thông số kỹ thuật thực tế của xe không phù hợp với thông số kỹ thuật trên Giấy chứng nhận kiểm định.

Như vậy, theo pháp luật hiện hành hiện nay không có quy định nào bắt buộc chủ phương tiện khi lắp thiết hộp đen phải đăng kiểm lại.

Do đó, xe bạn không cần lắp hộp đen và nếu có nhu cầu lắp thì cũng không cần đăng kiểm lại xe.

Sang tên xe máy trong cùng tỉnh thì cần những giấy tờ gì?

Thủ tục sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

Mọi thắc mắc liên quan, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button